Gương mặt thương hiệu

Bật mí bí quyết thành công của nghệ nhân lan Phương Thuần

T.H
Chia sẻ

Saostar - Hoa lan là loài hoa vương giả, không chỉ có vẻ đẹp sang trọng, cao quý mà còn có giá trị kinh tế không nhỏ. Nghệ nhân Phương Thuần đến từ Tam Đảo chia sẻ những bí quyết giúp anh thành công với thú vui này.

Không ngại khó, ngại khổ

Thời điểm bắt đầu luôn là quãng thời gian khó khăn với tất cả mọi người, Phương Thuần cũng không ngoại lệ, anh cho biết có những ngày anh chỉ ngủ 4 - 5 tiếng, còn lại thời gian đều dành cho lan, chăm sóc lan. Bạn bè thấy anh cực khổ nhưng vẫn chưa thu được gì nên khuyên anh rút lui rất nhiều. “Mình xuất thân từ con nhà nông, chịu khổ đã quen lại thêm việc đây là đam mê từ thuở còn nghèo. Nhớ đến lúc ấy chỉ dám đứng ngắm lan từ xa, mình lại không muốn bỏ cuộc nữa", anh tâm sự.

Bật mí bí quyết thành công của nghệ nhân lan Phương Thuần Ảnh 1

Nghệ nhân Phương Thuần cho biết, để chăm sóc lan thành công, người chơi lan phải dành trọn vẹn thời gian và tâm huyết cho lan. Lan là loài hoa khó tính nên cần theo dõi, chăm sóc đều đặn hàng ngày. Cũng chính vì vậy, mà chỉ sau khi cảm thấy đảm bảo về mặt kinh tế anh bắt đầu “chơi lớn": “Hồi đó, tôi vừa làm vừa theo đuổi sở thích, chỉ dám tranh thủ những thời gian rảnh rỗi ít ỏi và những cơ hội tình cờ để sưu tầm các loại lan. Từ một vài giống phổ biến, tôi mở rộng quy mô dần dần, từ đấy số lượng giống cũng tăng lên. Tôi xây dựng dàn, tích lũy các kinh nghiệm sau rất nhiều thời gian chăm sóc. Đến khi điều kiện kinh tế ổn định, tôi chuyển giao nhà hàng cho vợ quản lý và tập trung chuyên tâm chăm sóc và sưu tầm hoa lan cho thỏa đam mê của bản thân”.

Không ngừng học hỏi

Không ai tự nhiên mà có kiến thức, có hiểu biết về lan, tất cả đều phải trải qua kinh nghiệm tự đúc kết và học hỏi từ người khác. Thất bại là khó tránh khỏi, nhưng việc học hỏi có thể giúp hạn chế rất nhiều thiệt hại. Bên cạnh đó, người chơi lan cũng cần vững tinh thần để không bỏ cuộc khi gặp khó khăn.“Những năm đầu (khoảng 2006) có giò lan tôi dành dụm 3 tháng mới mua được, nhưng chưa biết chăm đúng cách, cây không phát triển tốt. Tôi tiếc ngẩn ngơ nhưng tự mình động viên mình rằng không thể nản chí, mình đã vượt qua bao nhiêu khó khăn, đến nay ước mơ ngày một gần hơn thì sao lại bỏ cuộc”, anh chia sẻ.

Bật mí bí quyết thành công của nghệ nhân lan Phương Thuần Ảnh 2

Anh cũng cho biết, những sai lầm cơ bản mà nhiều người mắc phải nhất là không cân bằng trong việc chăm sóc hoa. Thiếu nước và phân bón sẽ khiến hoa yếu nhưng quá nhiều cũng khiến cây yếu, bệnh, thậm chí có thể khiến cây bệnh nặng và chết nhanh hơn.

Thành quả xứng đáng dành cho người nỗ lực

Hiện nay, nghệ nhân Phương Thuần đạt được những thành quả khiến người khác ngưỡng mộ. Trong bộ sưu tập của anh hiện có khoảng 20 loại lan đột biến gồm giống 5CT (5CT Phú Thọ, HO, Bạch Tuyết, Bảo Duy, Cờ Đỏ,...); và một số giống đột biến Hồng (Mỹ Nhân, Nhật Hạ, Yên Thuỷ,...). Anh còn sở hữu vườn lan rộng khoảng 500m2 với khoảng 1000 chậu, tổng giá trị lên đến 50 tỷ. Anh luôn tự hào khi giới thiệu những chậu lan quý mình tự tay ươm và cả những châu lan đột biến có giá trị khủng. “Số tiền lớn nhất tôi từng bỏ ra để mua một chậu lan là 300 triệu đồng. Đây là một trong những giống lan tôi ước ao từ ngày đầu biết về lan đột biến", Phương Thuần cho biết.

Bật mí bí quyết thành công của nghệ nhân lan Phương Thuần Ảnh 3

Theo nghệ nhân Phương Thuần, chỉ cần đủ nỗ lực và đam mê, thành quả xứng đáng sẽ đến với bất kỳ ai có lòng. Anh hy vọng câu chuyện thành công của mình có thể trở thành nguồn cảm hứng cho những người mới bắt đầu, tiếp thêm động lực để họ phấn đấu nhiều hơn.

Tìm hiểu thêm thông tin tại:https://www.facebook.com/profile.php?id=100006149478601

Chia sẻ

Bài viết

T.H

BÌNH LUẬN