Sức khỏe

Vaccine Covid-19 dạng khí dung có thể làm tăng kháng thể gấp 300 lần

Song Long
Chia sẻ

Vaccine dạng khí dung được coi như một liều tăng cường.

Theo các nghiên cứu mới nhất, vaccine dạng khí dung đầu tiên của Trung Quốc do CanSinoBIO sản xuất đã cho thấy mức độ kháng thể trung hòa tăng gấp 250 đến 300 lần sau hai đợt tiêm vaccine bất hoạt. Điều đó chứng tỏ việc sử dụng kết hợp các loại vaccine khác nhau làm tăng hiệu quả cao hơn.

Việc sử dụng vaccine dựa trên công nghệ vector (Ad5-nCoV) được phun khí dung của CanSinoBIO làm mũi tiêm nhắc lại sau khi hoàn thành hai liều vaccine bất hoạt trong nửa năm được chứng minh là an toàn và có khả năng sinh miễn dịch cao hơn đáng kể so với việc tiêm vaccine bất hoạt, theo Zhu Tao, đồng sáng lập và giám đốc khoa học của CanSinoBIO. Ông này cũng cho rằng vaccine dạng khí dung được coi như một liều tăng cường.

Ngược lại, kháng thể trung hòa chỉ có thể tăng gấp 30 lần nếu dùng vaccine bất hoạt làm liều nhắc lại sau hai lần tiêm vaccine bất hoạt.

Vaccine của hãng CanSinoBIO.

Ông Zhu trích dẫn một nghiên cứu trước đây được thực hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ, cho thấy liều tăng cường của vaccine mRNA được sử dụng rộng rãi ở các nước phương Tây cho những người đã tiêm 2 liều vaccine bất hoạt trước đó có thể làm tăng kháng thể trung hòa lên khoảng 25 lần.

Thử nghiệm lâm sàng đã gợi ý về các dạng mũi tiêm tăng cường dùng công nghệ khác nhau có thể làm tăng phạm vi, cường độ và thời gian của phản ứng miễn dịch, hơn là một liều tăng cường cùng loại.

Các nhà nghiên cứu ở Mỹ trước đây đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên một phác đồ tiêm nhắc lại dị hợp với 3 loại vaccine đã được phê duyệt là Johnson & Johnson (dựa trên công nghệ adenovirus) và hai vaccine mRNA của Moderna và Pfizer. Các kết quả tương tự cho thấy khả năng miễn dịch tăng cường dị thể có những ưu điểm rõ ràng.

Nghiên cứu chỉ ra rằng việc bổ sung mũi tăng cường bằng bất kỳ loại nào trong số 3 vaccine trên sẽ kích thích phản ứng. 

Báo cáo nghiên cứu được công bố trên medRvix vào ngày 13/10 cho biết các mũi tiêm cùng loại vaccine làm tăng hiệu giá kháng thể trung hòa 4,2 đến 20 lần trong khi mũi tiêm khác loại tăng hiệu quả từ 6,2- 76 lần.

Cho đến nay, ít nhất 13 tỉnh và khu vực ở Trung Quốc như các tỉnh An Huy và Phúc Kiến, Hồ Bắc… đã bắt đầu các chương trình tăng cường khả năng miễn dịch của người dân đối với Covid-19.

Các nghiên cứu mới nhất đã chứng minh rằng việc sử dụng các loại vaccine đã được chấp thuận của Trung Quốc (loại bất hoạt và dựa trên vector) trong một chế độ tăng cường được cho là hiệu quả nhất trong số tất cả các phác đồ hiện tại trên toàn thế giới.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN