saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sức khỏe

Sức khỏe

Thường xuyên ôm ấp chó cưng, bé trai 5 tuổi bị ve chó làm ổ dày đặc trong tai

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Thấy bé thường ngứa ngáy khó chịu trong tai, gia đình đã đưa bé đi khám, các bác sĩ phát hiện một ổ ve chó trong tai bé.

Theo Sức khoẻ đời sống, các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng vừa tiếp nhận trường hợp bé T.T.B.T. 5 tuổi (địa chỉ Ngọc Tố, Mỹ Xuyên) vào viện kiểm tra bất thường ở tai.

Ảnh minh hoạ.

Gia đình chia sẻ, lỗ tai bé bị ngứa ngáy, khó chịu, kiểm tra tại nhà phát hiện có dị vật, nghi ngờ là ve chó - do nhà có nuôi nhiều chó và bé T. thường xuyên chơi đùa, ôm ấp, gần gũi với những chú chó này.

Sau khi nội soi, các bác sĩ phát hiện có rất nhiều ve chó kết thành ổ dày đặc trong hai ống ngoài tai của bệnh nhi. Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành bơm rửa ống tai và sử dụng que hút để hút ve chó ra khỏi ống tai bé.

Một số ve chó cỡ lớn bám quá chặt nên phải dùng đến kẹp gắp. Sau hơn 20 phút, cả hai ống tai ngoài của bé T. đã được vệ sinh sạch sẽ, không còn tồn tại dị vật. Bệnh nhi được kế đơn thuốc (gồm thuốc uống và thuốc nhỏ tai) và hẹn tái khám sau 5 ngày.

Nguồn tin trên dẫn lời các bác sĩ cho biết, với trường hợp của bé T. nếu không phát hiện và xử trí sớm, thời gian dài có khả năng dẫn đến ve chó sẽ chích hút máu và làm tổn thương màng nhĩ.

Các bác sĩ khuyến cáo, các gia đình có nuôi thú cưng nhiều lông, đặc biệt là chó mèo cần tắm rửa, vệ sinh, tẩy ve rận thường xuyên cho thú cưng.

Hạn chế cho trẻ nhỏ tiếp xúc trực tiếp với thú cưng quá nhiều. Nếu trẻ nhỏ tiếp xúc nhiều với thú cưng, cần kiểm tra tai, mũi, họng của bé để đảm bảo không có bất thường xảy ra.

Đưa bé đến bệnh viện ngay khi phát hiện dị vật không xác định có trong tai, mũi, họng; không nên tự xử trí tại nhà.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN