Sức khỏe

Thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19 hiệu quả ra sao trước các biến thể?

Song Long
Chia sẻ

Saostar - Đây là tuyên bố hôm 1/10 của Tập đoàn Merck về loại thuốc molnupiravir mà họ hợp tác cùng sản xuất với Ridgeback Biotherapeutics.

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng, molnupiravir giúp giảm gần 50% nguy cơ nhập viện và tử vong vì Covid-19. Merck và đối tác có kế hoạch xin cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với loại thuốc này ở Mỹ trong thời gian sớm nhất.

Robert Davis, giám đốc điều hành của Merck, nhận định đây là “một bước đột phá” trong cuộc chiến chống lại Covid-19 trên toàn thế giới. Nếu được cấp phép, molnupiravir sẽ là loại thuốc kháng virus đầu tiên cho Covid-19 được sử dụng theo đường uống.

Nghiên cứu của Merck dựa trên 775 bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ hoặc trung bình, có ít nhất một yếu tố làm bệnh trở nặng như béo phì hoặc lớn tuổi. 

Kết quả cho thấy tỷ lệ nhập viện và tử vong ở những người sử dụng molnupiravir là 7,3%. Trong khi đó, con số này ở nhóm người dùng giả dược là 14,1%. Không có ca tử vong nào trong nhóm dùng molnupiravir, song nhà nghiên cứu ghi nhận 8 ca tử vong ở những người dùng giả dược.

Bệnh nhân phải dùng molnupiravir 2 lần/ngày trong vòng 5 ngày, mỗi lần cách nhau 12 tiếng. Thuốc có hiệu quả với nhiều biến thể, kể cả Delta. 

Merck dự kiến ​​sẽ sản xuất 10 triệu liệu trình điều trị vào cuối năm nay. Công ty đã thoả thuận cung cấp 1,7 triệu liệu trình cho Mỹ với giá 1,2 tỉ USD, bên cạnh việc cấp phép cho Ấn Độ để gia tăng sản xuất và phân phối thuốc cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. 

Giá bán molnupiravir sẽ được quyết định theo cấp độ, tuỳ theo khả năng chi trả của từng nước.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN