Sức khỏe

Thêm loại virus xuất hiện cùng lúc ở bệnh nhân nhí mắc Covid-19, khiến tỷ lệ nhập viện tăng

Song Long
Chia sẻ

Saostar - Tỷ lệ nhập viện của những trẻ SARS-CoV-2 và virus hợp bào hô hấp cao hơn nhiều so với bệnh nhân chỉ nhiễm Covid-19.

Các chủng virus đầu tiên của Covid-19 phần lớn không tác động mạnh tới trẻ em nhưng biến thể Delta nguy hiểm hơn nhiều đang khiến nhiều trẻ em phải nhập viện.

Giờ đây, các nhân viên y tế ở tuyến đầu ở Mỹ cho biết có một viễn cảnh đáng sợ khác đang hiện ra. Đó là sự gia tăng số trẻ em mắc Covid-19 và virus hợp bào hô hấp (RSV).

Theo NPR, các bệnh viện nhi ở Texas và trên khắp nước Mỹ đang đối mặt với sự bùng phát sớm bất thường của RSV, một loại virus đường hô hấp với biểu hiện chủ yếu là bệnh nhẹ với các triệu chứng giống như cảm lạnh ở người lớn nhưng có thể gây viêm phổi và viêm tiểu phế quản ở trẻ nhỏ. CDC báo cáo RSV có thể đe dọa tính mạng ở trẻ sơ sinh và thanh thiếu niên.

Thêm loại virus xuất hiện cùng lúc ở bệnh nhân nhí mắc Covid-19, khiến tỷ lệ nhập viện tăng Ảnh 1
Virus hợp bào hô hấp có thể khiến những bệnh nhân nhỏ tuổi- những người không đủ điều kiện tiêm vaccine Covid-19 gặp nhiều rủi ro hơn. 

Tại Bệnh viện Nhi đồng Texas ở Houston ngày 12/8, 25 trong số 45 bệnh nhi nhập viện được chẩn đoán đồng thời nhiễm SARS-CoV-2 và virus hợp bào hô hấp. "Tỷ lệ nhập viện cao hơn nhiều so với bệnh nhân chỉ nhiễm Covid-19", các quan chức cho hay.

Hiện tại, có rất ít dữ liệu về tác động của việc lây nhiễm cả hai loại virus và liệu cả hai loại virus này kết hợp với nhau có thể khiến một người bệnh nặng hơn hay không. Nhưng các quan chức y tế lo ngại nó có thể khiến những bệnh nhân trẻ - đối tượng không đủ điều kiện tiêm vaccine - gặp nhiều rủi ro hơn.

CDC giải thích, thông thường nhiễm RSV thường xảy ra vào cuối mùa thu, mùa đông và đầu mùa xuân.

"Nhưng năm ngoái, trong đợt bùng phát Covid-19 và khi Mỹ áp dụng biện pháp giãn cách xã hội, chúng tôi đã không thấy RSV diễn biến theo quy luật", Bác sĩ Pia Pannaraj, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Nhi đồng Los Angeles cho biết.

Bác sĩ Pannaraj cho biết hiện nay, khi nhiều bang đã dỡ bỏ quy định về đeo khẩu trang và các hạn chế khác, các bác sĩ đang bắt đầu nhận thấy sự bùng phát trở lại của virus. Tại Texas, mức tăng đột biến của virus hợp bào hô hấp bắt đầu vào tuần cuối cùng của tháng 6. "Điều này chắc chắn là sớm hơn bình thường", bác sĩ cho hay.

Bác sĩ Pannaraj giải thích việc RSV chưa lan rộng trong đợt dịch năm ngoái có nghĩa là  "trẻ sơ sinh khoảng một tuổi rưỡi hoặc hai năm có nguy cơ nhiễm bệnh". Bà cũng cảnh báo cha mẹ cần hết sức cảnh giác với các triệu chứng, bao gồm ho, thiếu thèm ăn, ngủ quá nhiều và hôn mê. Bệnh nhân nhí cũng có thể đột ngột ngừng thở.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN