saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sức khỏe

Sức khỏe

Sau bữa nhậu tại nhà, người đàn ông bị vỡ thực quản nhập viện cấp cứu

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Người bệnh được đưa vào khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhân dân 115 trong tình trạng đau khắp bụng, đau nhiều vùng thượng vị lan ra sau lưng.

Pháp Luật TP.HCM đưa tin, Bệnh viện Nhân dân 115 (TP HCM) vừa tiếp nhận và cứu chữa thành công một nam bệnh nhân 46 tuổi vỡ thực quản sau bữa nhậu tại nhà.

Hình ảnh thực quản trong nội soi dạ dày (bên phải) và lỗ thủng thực quản. (Ảnh: Vietnamnet).

Trước đó, bệnh nhân nhậu vào bữa trưa rồi nôn nhiều lần, sau đó đau bụng trên rốn, lan ra khắp bụng, đau nhiều khiến bệnh nhân khó thở. Bệnh nhân không sốt, vẫn tiêu tiểu được.

Chiều cùng ngày, bệnh nhân được đưa vào khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhân dân 115 trong tình trạng đau khắp bụng, đau nhiều vùng thượng vị lan ra sau lưng.

Bệnh nhân sau đó được đặt thông dạ dày và đề nghị chụp CT-Scan bụng có cản quang. Kết quả có thâm nhiễm mỡ 1/4 bụng dưới phải, nghi ngờ chưa rõ là khí trung thất hay thoát vị dạ dày. Chuyên khoa Ngoại lồng ngực Mạch máu khám bệnh nhân tỉnh, âm phế bào rõ 2 bên, không khó thở nên chưa xử trí thêm.

Bệnh nhân tiếp tục được chuyển lên khoa Ngoại tổng quát để theo dõi và làm thêm các xét nghiệm cần thiết. Kết quả nội soi dạ dày cho thấy bị rách tâm vị thực quản dưới nham nhở, diện rách rộng, gồ cao, đáy sâu chưa loại trừ thủng bít.

Sau đó, hai ekip phối hợp khoa Ngoại tổng quát và khoa Ngoại lồng ngực Mạch máu tiến hành phẫu thuật.

Sau khi mở ngực trái bệnh nhân, các bác sĩ nhận thấy góc tâm hoành trái nhiều giả mạc trắng, tụ dịch đục, khối viêm dạng đám quánh ở trung thất sau bọc thực quản kéo dài một đoạn 20cm từ cơ hoành đến ngang rốn phổi trái, tụ mủ đóng kén.

Các bác sĩ đã tiến hành bóc tách, mở rộng, rửa ổ áp-xe và đặt vào khoang lồng ngực hệ thống tưới rửa cùng với ống dẫn lưu màng phổi trái.

Kiểm tra vùng thực quản, các bác sĩ phát hiện đường rách dài 3cm. Người bệnh được phẫu thuật khâu lại lỗ thủng thực quản, đắp một phần mạc nối lớn lên đường khâu.

Bệnh nhân được đặt thêm 2 ống dẫn lưu và mở dạ dày nuôi ăn. Sau phẫu thuật, hồi sức, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân hiện ổn, người bệnh tự thở và giao tiếp được.

Báo VietNamNet dẫn lời các bác sĩ, cho biết đây là một ca bệnh nguy cơ biến chứng nghiêm trọng nếu không được chẩn đoán và xử trí cứu chữa kịp thời. Vỡ thực quản tự phát là một bệnh lý hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 10% tổng số ca tổn thương thực quản nhưng lại có tỷ lệ tử vong rất cao, có thể lên đến 40% hoặc hơn.

Nôn ói là nguyên nhân thường gặp nhất gây vỡ thực quản tự phát. Một số nguyên nhân ít phổ biến hơn gồm cử tạ, táo bón, động kinh hoặc mang thai. Đây là các nguyên nhân gây gia tăng áp lực đột ngột trong lòng thực quản.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN