Sức khỏe

Sản phụ bị vỡ tử cung nguy kịch và 16 phút chạy đua cứu 2 mẹ con

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Các bác sĩ đã cứu sống hai mẹ con sản phụ bị vỡ tử cung, nguy hiểm đến tính mạng.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Thủy, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cho biết trên tờ Thanh niên, bệnh viện vừa cấp cứu thành công, cứu sống hai mẹ con sản phụ bị vỡ tử cung rất nguy kịch đến tính mạng.

Hiện sức khoẻ 2 mẹ con sản phụ đang dần ổn định. (Ảnh: BVCC).

Cụ thể, chiều16/10, chị N.T.H.T (33 tuổi, ngụ khóm 1, P.5, TP Bạc Liêu), đang mang thai 37 tuần, có dấu hiệu xuất hiện các cơn đau bụng âm ỉ. Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, sản phụ đau bụng nhiều hơn, cơn đau càng tăng dần.

Đến khoảng 1 giờ 40 ngày 17/10, sản phụ T. được đưa đến Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu với tình trạng khó thở, chỉ ngồi chứ không thể nằm, đau lan khắp bụng dữ dội. Qua khai thác nhanh, sản phụ T. có tiền sử mổ bóc nhân xơ cách nay 6 năm và sanh mổ lần 1 cách nay 4 năm.

Sau khi thăm khám và siêu âm khẩn cấp, các bác sĩ chẩn đoán sản phụ choáng do xuất huyết nội, vỡ tử cung/thai lần 2, thai 37 tuần chưa chuyển dạ… Ngay lập tức, ê kip bác sĩ khẩn trương cấp cứu, đưa sản phụ vào phòng mổ để vừa tiến hành phẫu thuật bắt con, vừa cứu sản phụ.

Theo Vnexpress, chỉ trong 16 phút, đến 1h55 sáng 17/10, bé trai cân nặng 3,1 kg chào đời bị ngạt trắng rất nghiêm trọng, phải đặt nội khí quản và đưa vào phòng dưỡng nhi theo dõi.

Sản phụ bị vỡ tử cung, mất khoảng 2 lít máu, được truyền hồng cầu lắng trong lúc mổ. Các bác sĩ đã cố gắng bảo tồn tử cung do bệnh nhân còn trẻ, đến 4h sáng, ca phẫu thuật được hoàn thành.

Ngày 21/10, sản phụ ổn định sức khỏe, tử cung co hồi tốt. Em bé cũng ổn định, về bên mẹ, thở tốt, bú giỏi.

"Đây là ca vỡ tử cung trước chuyển dạ và không được phát hiện sớm nên rất nguy hiểm. Những trường hợp này rất khó bảo tồn tử cung và con thường tử vong. Mẹ con sản phụ vô cùng may mắn vì chỉ cần chậm trễ khoảng 5 phút thì mọi chuyện đã khác", Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Thủy cho biết trên Vnexpress.

Bác sĩ Thủy khuyến cáo thai phụ, nhất là đến giai đoạn cuối thai kỳ, cần chú ý những biểu hiện dù là nhỏ nhất để biết được khi nào bé sẵn sàng chào đời.

Cần liên tục nắm bắt dấu hiệu sức khỏe khi từng có vết mổ cũ hay đang mang những bệnh lý khác. Cần khám thai theo lịch, thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ để có thai kỳ an toàn.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

Tin liên quan

BÌNH LUẬN