Sức khỏe

Phát hiện thêm tác dụng tuyệt vời của vaccine Covid-19

Song Long
Chia sẻ

Saostar - Ngoài giảm nguy cơ nhập viện và tử vong, vaccine Covid-19 có thêm nhiều tác dụng tuyệt vời.

Những người trưởng thành đã được tiêm chủng 2 lần sẽ giảm được 49% nguy cơ mắc “Covid-19 kéo dài".

Đây là kết luận của các nhà nghiên cứu tại Đại học King's College London (Anh) sau khi phân tích dữ liệu từ những người tham gia qua ứng dụng ZOE COVID từ ngày 8/12/2020 đến 4/7/2021. Nhóm nghiên cứu đã đánh giá hàng loạt yếu tố, bao gồm tuổi tác, sức khỏe và các khu vực thiếu vaccine, cũng như tỷ lệ mắc bệnh sau tiêm chủng.

Nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc “Covid-19 kéo dài" sẽ giảm gần một nửa sau khi tiêm 2 liều vaccine. Ngoài ra, vaccine còn giúp giảm số ca nhập viện lên đến 73% và giảm triệu chứng nặng đến 31% cho những người được tiêm chủng đầy đủ. 

Tuy nhiên, những người có tình trạng sức khỏe yếu và sống ở nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp có nguy cơ nhiễm Covid-19 sau khi tiêm chủng và bị bệnh nặng cao gấp đôi. 

Nhóm nghiên cứu đề xuất các chiến lược như tăng cường tiêm chủng, kiểm soát tình hình lây lan của dịch bệnh và nghiên cứu thêm về phản ứng miễn dịch ở nhóm đối tượng này để giúp giải quyết vấn đề.

Giáo sư Tim Spector từ Đại học King's College London, kiêm trưởng nhóm nghiên cứu của ZOE COVID cho biết: “Việc tiêm vaccine đang giúp mọi người giảm nguy cơ chịu di chứng kéo dài hậu Covid-19 theo hai cách. Đầu tiên, chúng giúp giảm nguy cơ biểu hiện bất kỳ triệu chứng nặng nào từ 8 đến 10 lần. Thứ hai, chúng làm giảm một nửa nguy cơ nhiễm bệnh và chuyển thành ‘Long Covid’. Chúng tôi khuyến khích mọi người tiêm vaccine lần thứ hai càng sớm càng tốt”.

“Chúng tôi đã đầu tư 50 triệu bảng Anh để nghiên cứu về những tác động lâu dài của Covid-19”, trích lời Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long