Sức khỏe

Phát hiện gen làm tăng gấp đôi nguy cơ suy phổi và tử vong do Covid-19

Song Long
Chia sẻ

Các nhà khoa học của Đại học Oxford đã phát hiện ra một loại gen có tên gọi LZTF1, làm tăng gấp đôi nguy cơ suy phổi và tử vong do Covid-19.

Theo các nhà khoa học, 60% người gốc Nam Á và 15% người gốc châu Âu có mang loại gen có nguy cơ cao, tuy nhiên khẳng định vaccine vẫn là chìa khóa quan trọng, giúp giảm thiểu đáng kể những nguy cơ này. 

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature Genetics đã làm sáng tỏ lý do một số cộng đồng ở Anh và Nam Á có nguy cơ mắc Covid-19 cao hơn. 

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng trí tuệ nhân tạo kết hợp với công nghệ phân tử mới để xác định chính xác gen có tên gọi LZTF1 – được cho là làm gia tăng nguy cơ mắc và tử vong cho Covid-19.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư James Davies cho biết phát hiện ra rằng khi các tế bào phổi đối mặt với virus gây dịch Covid-19, một trong những chiến lược phòng thủ của chúng là tự biến đổi để ngăn virus xâm nhập.

Quá trình này làm giảm ACE-2 một protein quan trọng trên bề mặt tế bào vốn được coi là chìa khóa để virus tự liên kết với tế bào. Nhưng đối với những người mang gen LZTFL1, quá trình này không hoạt động tốt và các tế bào phổi dễ bị virus xâm nhập hơn.

Các nhà khoa học dự đoán phát hiện này sẽ giúp có các loại thuốc điều trị phù hợp trong tương lai.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN