saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sức khỏe

Sức khỏe

Omicron là liều 'vaccine tự nhiên' chống lại Delta và các biến chủng khác

Thu Hiếu
Chia sẻ

Nhiều cuộc thí nghiệm về Covid-19 đều đưa ra kết luận rằng kháng thể Omicron hoạt động hiệu quả hơn và có kháng thể chống lại Delta và các loại virus corona.

Các chuyên gia cho rằng kháng thể Omicron hoạt động giống như vắc xin hoặc thậm chí vượt xa vắc xin hiện có

Sau khi phân tích mẫu máu của những người đã tiêm vaccine hoặc đã từng nhiễm Covid-19, tiến sĩ Alex Sigal, nhà virushọc tại viện nghiên cứu sức khỏe Châu Phi ở Durban và các đồng nghiệp chỉ ra rằng những bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron đã khỏi bệnh tạo ra các kháng thể hoạt động hiệu quả hơn so với các kháng thể khác. Do đó Omicron có thể được coi như là liều “vaccine tự nhiên” bảo vệ con người khỏi biến chủng Delta và các biến chủng khác. Điều này cũng có thể lý giải tại sao những người nhiễm Omicron có triệu chứng nhẹ hơn và số ca phải nhập viện cũng ít hơn.

Nathan Grubaugh, chuyên gia dịch tễ tại Trường Y tế Công cộng Yale và các đồng nghiệp cũng đồng ý rằng kháng thể chống Omicron mạnh hơn Delta và có thể vô hiệu hóa Delta. Ông nói: "Ca nhiễm Omicron ngày càng một tăng cao trong khi các trường hợp nhiễm biến thể Delta thì lại giảm dần".

Tại Anh, các nhà nghiên cứu cũng đã tiến hành các cuộc thí nghiệm ở bệnh nhân đã khỏi Omicron cho biết kháng thể từ Omicron có hiệu quả trước Covid-19 và các loại virus corona nói chung. Nó hoạt động giống như vaccine hoặc thậm chí vượt xa vaccine hiện có.

Các nhà nghiên cứu ở Mỹ chỉ ra rằng tốc độ lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron có thể giúp thế giới kết thúc đại dịch Covid-19. Omicron càng lan nhanh thì càng trở nên phổ biến, từ đó sinh ra các kháng thể chống lại Delta và các biến chủng khác. 

Hơn nữa, những triệu chứng của Omicron cũng nhẹ hơn và cũng không khác nhiều so với cảm cúm thông thường. Giới quan chức Mỹ cũng đã giảm thời gian cách ly của bệnh nhân mắc Covid-19 xuống còn 5 ngày, tuy nhiên họ vẫn cần phải đeo khẩu trang khi ra ngoài trong thời gian này cho đến khi hết bệnh hoàn toàn.

Trong cuộc họp thường kỳ về đại dịch Covid-19 chiều 6/1 tại Thụy Sỹ, WHO cũng phát biểu rằng theo số liệu hiện có khoảng 90% số bệnh nhân Covid-19 trở nặng trên thế giới thuộc nhóm đối tượng chưa tiêm vaccine và 36 quốc gia trên thế giới dưới 10% dân số tham gia tiêm vaccine Covid-19. Với tốc độ phân phối và sản xuất hiện nay, WHO đánh giá mục tiêu 70% dân số thế giới được tiêm vaccine là không thể nào thực hiện được

Ông Tedrod Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc WHO nhận định, tình trạng bất bình đẳng vaccine trên toàn cầu là một trong những nguyên nhân chính khiến các biến thể liên tiếp xuất hiện, do tích lũy đột biến ở các thành phần dân cư chưa tiêm vaccine. Do đó, ông cũng kêu gọi các quốc gia nhanh chóng nâng cao tỉ lệ người dân tham gia tiêm chủng nhằm ngăn ngừa các biến chủng mới xuất hiện, có như vậy dịch bệnh mới nhanh chóng kết thúc.

Theo dnaindia.com, khi đại dịch cúm Tây Ban Nha bùng phát năm 1918, là một đại dịch nguy hiểm nhất trong lịch sử, khiến 500 triệu người nhiễm bệnh và 50 triệu người thiệt mạng. Tuy nhiên, khi căn bệnh trở nên phổ biến và lan rộng ra phạm vi toàn thế giới năm 1922 thì cũng là lúc bước sang thời kỳ suy yếu và biến mất. Do đó, chúng ta có thể hi vọng trong vài năm sắp tới dịch bệnh Covid-19 sẽ nhanh chóng biến mất.

Chia sẻ

Bài viết

Thu Hiếu

BÌNH LUẬN