Sức khỏe

Bị đau bụng 3 ngày không hết, nữ bệnh nhân nhập viện thì được phát hiện hơn 200 viên sỏi trong túi mật

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Các bác sĩ đã tiến hành mổ cấp cứu, khi phẫu thuật bác sĩ phát hiện bên trong túi mật nữ bệnh nhân có chứa hơn 200 viên sỏi.

Theo Thanh Niên, bệnh nhân nữ (55 tuổi, ngụ TP.HCM) bị đau bụng 3 ngày không hết nên ra tiệm mua thuốc dạ dày uống, nhưng tình trạng không cải thiện. Cơn đau không có dấu hiệu thuyên giảm nên bệnh nhân đã nhập viện Bệnh viện Quốc tế Nam Sài Gòn.

Các bác sĩ lấy ra 200 viên sỏi trong túi mật nữ bệnh nhân. (Ảnh: BSCC, Thanh niên).

Ngày 29/10, bác sĩ Nguyễn Vũ Quang, Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Quốc tế Nam Sài Gòn, cho biết trên Thanh niên, khi nhập viện bệnh nhân sốt cao, các dấu hiệu nhiễm trùng tăng. Các bác sĩ phát hiện túi mật bệnh nhân bị viêm nhiều, dính vào các cấu trúc xung quanh, nên chỉ định sử dụng thuốc và mổ cấp cứu.

Sau hơn 1 giờ đồng hồ, bệnh nhân được phẫu thuật nội cắt túi mật. Sau phẫu thuật, bác sĩ phát hiện bên trong túi mật nữ bệnh nhân này chứa hơn 200 viên sỏi. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

VNExpress dẫn lời bác sĩ Nguyễn Vũ Quang, Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Quốc tế Nam Sài Gòn, cho biết sỏi túi mật là bệnh lý lành tính song có thể gây cơn đau quặn mật, viêm túi mật cấp, nếu không được xử trí kịp thời có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng và tử vong.

Theo bác sĩ Quang, cơn đau quặn mật do sỏi túi mật có thể bị nhầm lẫn với viêm dạ dày, do đó không nên tự ý sử dụng thuốc mà cần đến bác sĩ khám và chỉ định thuốc điều trị.

Một số nghiên cứu cho thấy sỏi túi mật to, sỏi túi mật kèm polyp, polyp túi mật làm tăng nguy cơ ung thư túi mật. Hiện có một số thuốc uống điều trị sỏi túi mật, tuy nhiên tỷ lệ thành công thấp.

Hiện nay, phẫu thuật cắt túi mật là phương pháp điều trị hiệu quả và triệt để nhất. Tuy nhiên không phải trường hợp nào có sỏi túi mật cũng phải cắt túi mật. Người bệnh nên đến cơ sở y tế có chuyên khoa để được tư vấn, phát hiện kịp thời.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

Tin liên quan

BÌNH LUẬN