Sức khỏe

Nội soi mật tuỵ ngược dòng, lấy sỏi cứu sống thành công cụ bà 95 tuổi

Kim
Chia sẻ

Saostar - Mới đây, Bệnh viện Xuyên Á (Tây Ninh) đã tiến hành nội soi mật tụy ngược dòng để lấy sỏi cứu sống cụ bà 95 tuổi bị nhiễm trùng đường mật do sỏi ống mật chủ.

Theo thông tin từ Bệnh viện Xuyên Á (Tây Ninh), cho biết, bệnh nhân L.T.H, 95 tuổi, (ngụ tại Thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh), bị đau hạ sườn phải, sốt lạnh run, thở nhanh… được nhập viện lúc 9h30 ngày 29/9.

Nội soi mật tuỵ ngược dòng, lấy sỏi cứu sống thành công cụ bà 95 tuổi Ảnh 1
Các bác sĩ tiến hành làm thủ thuật nội soi mật tụy ngược dòng sớm để lấy sỏi. (Ảnh: Bệnh viện Xuyên Á).

Qua thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, các Bác sĩ Bệnh viện Xuyên Á Tây Ninh xác định đây là trường hợp nhiễm trùng đường mật do sỏi ống mật chủ. Đặc biệt, bệnh trên bệnh nhân rất lớn tuổi và có nhiều bệnh lý nội khoa đi kèm, sẽ rất nguy hiểm đến tánh mạng nếu như đi vào bệnh cảnh sốc nhiễm trùng.

Ngay sau đó, bệnh nhân được chỉ định làm thủ thuật nội soi mật tụy ngược dòng sớm để lấy sỏi. Thủ thuật lấy sỏi nhẹ nhàng, an toàn và bệnh nhân khỏe dần ở những ngày sau đó.

Cùng ngày, khoảng 22h50, Bệnh viện Xuyên Á Tây Ninh tiếp nhận bệnh nhân thứ hai là ông N.V.C, 71 tuổi, (ngụ tại huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh), nhập viện trong tình trạng sốc, thở nhanh, huyết áp tụt, vật vã…

Bệnh nhân được hồi sức, chống sốc đồng thời được làm nhanh các xét nghiệm cận lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng đường mật do rất nhiều sỏi ở ống mật chủ.

Bệnh nhân được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực, vừa hồi sức chống sốc đồng thời chuẩn bị để dẫn lưu dịch mật khẩn cấp. Trong điều kiện bệnh nhân rất nặng, nguy kịch, các bác sĩ Trung tâm nội soi đã làm thủ thuật Nội soi mật tụy ngược dòng, can thiệp nhanh, tối thiểu, đã đặt 1 Stent vào ống mật chủ, dẫn lưu mủ và dịch mật nhiễm trùng.

Cùng với các phương pháp điều trị, hồi sức tích cực, bệnh nhân đã ra khỏi tình trạng sốc, dần khỏe lại và khi ổn định sẽ có kế hoạch làm thủ thuật Nội soi mật tụy ngược dòng lần 2 để lấy các viên sỏi ra khỏi đường mật.

Theo Bệnh viện Xuyên Á, nội soi mật tụy ngược dòng là một kỹ thuật cao về Nội soi can thiệp, đã góp phần rất lớn trong việc chẩn đoán và điều trị một số bệnh lý mật tụy một cách nhẹ nhàng và hiệu quả, nhất là đối với những bệnh cảnh nặng, bệnh nhân già yếu, lớn tuổi, có các bệnh nền kèm theo.

Chia sẻ

Bài viết

Kim

Tin liên quan

BÌNH LUẬN