saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sức khỏe

Những dấu hiệu ung thư nam giới thường bỏ qua

Song Long
Chia sẻ

Ung thư phổi, tuyến tiền liệt, đại trực tràng, dạ dày và gan là những loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới.

Ung thư là một căn bệnh mãn tính có thể xảy ra với bất kỳ ai. Tùy thuộc vào độ tuổi, gene và thói quen sinh hoạt của mỗi người mà khả năng mắc bệnh ung thư có thể tăng lên tương ứng. 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư là nguyên nhân gây tử vong thứ hai trên toàn cầu. Trong khi ung thư vú, đại trực tràng, phổi, cổ tử cung và tuyến giáp phổ biến ở phụ nữ thì ung thư phổi, tuyến tiền liệt, đại trực tràng, dạ dày và gan là những loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới. 

Thông thường, các triệu chứng của ung thư có thể giống với các dấu hiệu của các bệnh không đe dọa khác, điều này khiến bệnh nhân chủ quan, tìm tới bác sĩ khi bệnh đã trở nặng. Dưới đây là những dấu hiệu ung thư nam giới dễ bỏ qua:

Có sự thay đổi ở tinh hoàn

Nam giới phải thường xuyên kiểm tra tinh hoàn của mình để biết có bất kỳ thay đổi nào về kích thước, màu sắc hoặc kết cấu. Giống như phụ nữ được yêu cầu thường xuyên tự kiểm tra vú, nam giới cũng nên làm điều tương tự với tinh hoàn. Trong trường hợp phát hiện một hoặc cả hai tinh hoàn phát triển về kích thước hoặc sờ thấy khối u, bạn không được bỏ qua mà nên đi khám để được tư vấn. Đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư tinh hoàn.

Thay đổi trên da

Ung thư da có thể ảnh hưởng đến nam giới và phụ nữ khác nhau. Mặc dù nó có vẻ phổ biến hơn ở phụ nữ, nhưng theo Hiệp hội Da liễu Hoa Kỳ, nam giới có nhiều khả năng chết vì ung thư hắc tố hơn phụ nữ. Điều quan trọng là cần lưu ý bất kỳ thay đổi nào trên da, vì nó có thể không chỉ là vết cháy nắng. Nếu bạn nhận thấy chảy máu bất thường, đóng vảy hoặc lở loét hoặc phát hiện ra sự xuất hiện đột ngột của mụn cóc, nốt ruồi và tàn nhang, hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Tiểu tiện khó

Khó đi tiểu có thể báo hiệu một số vấn đề lành tính. Tuy nhiên, nếu kèm theo máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch, đau, khó chịu và rối loạn cương dương thì đó có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt, có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Ho nhiều

Ho mãn tính, dai dẳng có thể có thể cảnh báo nhiều vấn đề. Nếu tình trạng ho kéo dài từ ba tuần trở lên mà không có bất kỳ triệu chứng cảm lạnh hoặc dị ứng nào khác, thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi. Trong trường hợp bạn có thêm các triệu chứng như thở khò khè, khó thở, khàn giọng hoặc ho ra máu, hãy liên hệ ngay với bác sĩ.

Lở loét miệng

Tất cả chúng ta đều từng bị lở loét trong miệng, nhưng theo thời gian chúng sẽ tự lành. Tuy nhiên, nếu bạn bị lở loét hoặc phồng rộp bên trong miệng mà không lành, dẫn đến đau liên tục, gây sưng và/hoặc tê, thì đó có thể là dấu hiệu của một số bệnh ung thư miệng. Những người hút thuốc lá nên cảnh giác hơn với những dấu hiệu này và cần đến gặp bác sĩ.

Đau rát cổ họng

Đau, rát cổ họng thường do virus nhưng nếu nó kéo dài và tồn tại trong hoặc vài tuần, nặng hơn và khiến bạn khó nuốt thức ăn, thì hãy kiểm tra xem chúng có liên quan tới ung thư họng, dạ dày hoặc phổi.

Phân kèm theo máu

Máu có trong phân có thể do vết nứt hậu môn hoặc bệnh trĩ, có thể điều trị được và không nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, nếu phân có máu kèm theo những thay đổi liên tục trong thói quen đi tiêu của bạn hoặc khó chịu ở bụng kéo dài thì đó có thể là dấu hiệu của ung thư ruột kết. Hãy chắc chắn rằng bạn đi kiểm tra định kỳ mỗi khi gặp những dấu hiệu này.

Sụt cân không rõ lý do

Rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể của bạn. Tuy nhiên, giảm cân không chủ ý hoặc không giải thích được có thể là vấn đề đáng lo ngại. Nó có thể chỉ ra bệnh tiểu đường, tuyến giáp hoạt động quá mức, bệnh viêm ruột và nhiều bệnh khác. Nhưng một trong những nguyên nhân đáng quan tâm nhất có thể là các loại ung thư khác nhau. Nếu bạn không thay đổi chế độ ăn uống hoặc thói quen tập luyện nhưng vẫn bị sụt cân, hãy đến gặp bác sĩ và cố gắng tìm hiểu nguyên nhân.

Mệt mỏi

Mệt mỏi có thể là dấu hiệu của hầu hết mọi bệnh tật. Ngay cả khi bị nhiễm trùng cảm lạnh thông thường cũng có thể khiến bạn mất đi năng lượng để tiếp tục công việc hàng ngày. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi trong hơn một tháng hoặc cảm thấy khó thở đột ngột, hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác. Các chuyên gia tin rằng mệt mỏi dai dẳng có thể là dấu hiệu của bệnh bạch cầu và ung thư hạch.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN