Sức khỏe

Tại sao nhiều quốc gia khuyến cáo chỉ tiêm một liều vaccine Covid-19 duy nhất cho trẻ từ 12 tuổi?

Song Long
Chia sẻ

Saostar - Lãnh đạo các quốc gia và vùng lãnh thổ như Anh, Na Uy và Hong Kong đã khuyến nghị tiêm một liều Pfizer duy nhất cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên.

Theo báo cáo y học, nỗ lực này nhằm bảo vệ thanh thiếu niên khỏi Covid-19 mà vẫn tránh mắc các tác dụng phụ nguy hiểm, chẳng hạn như viêm cơ tim. 

Các quan chức y tế tại Hong Kong (Trung Quốc) quyết định áp dụng phương pháp “một mũi tiêm” cho trẻ thuộc lứa tuổi 12 - 17 vào tháng trước, sau khi có báo cáo cho thấy viêm tim là một tác dụng phụ của liều vaccine mRNA thứ hai.

Anh và Na Uy cũng khuyến nghị tiêm liều Pfizer duy nhất cho trẻ từ 12 - 15 tuổi và sẽ chờ thêm dữ liệu để cân nhắc cho mũi thứ hai. 

Theo CDC Mỹ, các trường hợp viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim xảy ra thường xuyên hơn ở các bé trai sau khi tiêm liều thứ hai. 

“CDC báo cáo rằng tỷ lệ viêm cơ tim sau liều vaccine thứ hai là 40,6/1 triệu đối với nam giới từ 12 – 29 tuổi”, trích lời Tiến sĩ Fred Davis, phó chủ tịch của Northwell Health ở New York.

Theo Davis, viêm cơ tim là một tác dụng phụ hiếm gặp của vaccine mRNA. “Hầu hết các trường hợp đều chuyển biến tốt nhờ thuốc chống viêm và nghỉ ngơi đầy đủ, sẽ tự khỏi trong một đến hai tuần”, ông nói. 

Ngoài việc giảm nguy cơ gặp tác dụng phụ, phương pháp tiêm một liều vaccine cũng giúp nhiều trẻ em được chủng ngừa hơn.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN