Sức khỏe

Thực hư thông tin 'nhiễm Covid-19 an toàn hơn rủi ro liên quan đến tiêm vaccine'?

Song Long
Chia sẻ

Saostar - Nhiều người vẫn chưa tiêm chủng nghĩ rằng nguy cơ nhiễm virus an toàn hơn rủi ro liên quan đến vaccine. Nhưng điều này có đúng hay không?

Nhiều người cho rằng tiêm vaccine không phải là bắt buộc. Các nhà khoa học và chuyên gia y tế vẫn khuyến khích mọi người tiêm phòng. Trong khi những người đã tiêm vẫn có thể mắc Covid-19 nhưng vaccine đã được chứng mình là bảo vệ mọi người khỏi nguy cơ bệnh nặng và phải nhập viện.

Trong khi đó, liên quan đến các tác dụng phụ của vaccine, phần lớn mọi người gặp phải các triệu chứng nhẹ, sẽ biến mất sau một hoặc hai ngày.

Do dự về tiêm vaccine vẫn là một trong những thách thức lớn trong cuộc khủng hoảng Covid-19 hiện này. Biến thể Delta nguy hiểm kéo theo nhiều nguy hiểm và thiệt hại hơn so với những làn sóng lây nhiễm trước đây. Điều đó càng cho thấy tiêm vaccine chắc chắn là cách tốt nhất có thể để bảo vệ bạn khỏi virus.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa tiêm chủng và tin nguy cơ nhiễm virus an toàn hơn rủi ro liên quan đến vaccine. Nhưng điều này có đúng hay không?

Nguy cơ từ việc nhiễm Covid-19 cao hơn nhiều so với tiêm vaccine

Trong một nghiên cứu quy mô lớn trên 2 triệu người ở Israel, người ta thấy rằng vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNTech làm tăng nguy cơ viêm tim, sưng hạch bạch huyết và bệnh zona. Nhưng trong cùng một nghiên cứu, người ta cũng quan sát thấy nhiễm Covid-19 làm tăng nguy cơ viêm tim cao hơn cùng với các biến chứng khác về cục máu đông, đau tim và t.ử vong.

Nghiên cứu kết luận rằng: Nguy cơ từ việc nhiễm Covid-19 nguy hiểm hơn nhiều so với tiêm vaccine.

Theo phát hiện, viêm cơ tim có liên quan đến cả hai loại vaccine sử dụng công nghệ mRNA do Moderna và Pfizer sản xuất.

“Các tác dụng phụ tiềm ẩn chính được xác định bao gồm bệnh nổi hạch (sưng các tuyến bạch huyết) quá mức, nhiễm herpes zoster (bệnh zona), viêm ruột thừa và viêm cơ tim”, nghiên cứu giải thích.

Các nhà khoa học cũng đã kiểm tra dữ liệu về hơn 240.000 người bị nhiễm Covid-19 để xem xét sự ảnh hưởng của việc nhiễm SARS CoV-2 với tỷ lệ mắc các biến cố bất lợi tương tự. Các nhà khoa học nhận thấy rằng virus SARs-COV-2 làm tăng nguy cơ viêm cơ tim hơn nhiều so với vaccine.

"Nhiễm SARS-CoV-2 không được ước tính là có ảnh hưởng đến tỷ lệ sưng hạch, nhiễm herpes zoster hoặc viêm ruột thừa, nhưng nó dẫn đến nguy cơ viêm cơ tim vượt quá mức đáng kể".

Tác dụng phụ của vaccine và các triệu chứng Covid-19: Điểm giống và khác nhau

Tương tự như nhiễm SARS-CoV-2, vaccine có thể gây ra các triệu chứng có vẻ giống với các triệu chứng khi mắc Covid-19. Vaccine là sự bắt chước của virus thực tế nên nó sẽ gây ra phản ứng miễn dịch có thể giống với phản ứng miễn dịch do nhiễm Covid-19 đối với cơ thể.

Điều đó có nghĩa sốt, mệt mỏi, ớn lạnh, đau khớp và đau đầu là một số tác dụng phụ của vaccine có thể giống với các triệu chứng của Covid-19 và đôi khi đánh lừa mọi người tằng họ đã mắc virus.

Tuy nhiên, các tác dụng phụ của vaccine kéo dài trong một thời gian ngắn và biến mất trong khoảng một hoặc hai ngày, trong khi các triệu chứng Covid-19 có thể tồn tại rất lâu sau khi bạn đã khỏi bệnh. Các triệu chứng phân biệt ró ràng giữa mắc Covid-19 và tiêm vaccine bao gồm mất khứu giác và ho dai dẳng.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN