saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sức khỏe

Sức khỏe

Nguy cơ tái nhiễm của người từng mắc Omicron trong vòng 6 tháng là cực thấp

Song Long
Chia sẻ

Nguy cơ tái mắc Covid-19 ở những người từng nhiễm biến thể Omicron hiện không đáng kể và thấp hơn nhiều so với người nhiễm các biến thể khác.

Tờ The Straits Times dẫn lời Phó Giáo sư Hsu Li Yang thuộc trường Y tế công Saw Swee Hock, Đại học Quốc gia Singapore (NUS), nhìn chung nguy cơ tái nhiễm Covid-19 trong vòng 6 tháng của những người từng nhiễm Omicron là cực thấp.

Ông cũng cho rằng nguy cơ nhiễm lại cùng một biến thể là không đáng quan ngại trong năm đầu tiên, dù hiện vẫn cần thêm bằng chứng để chắc chắn về điều này. Nhìn chung, khả năng nhiễm virus trở lại sẽ tăng theo thời gian, khi mức độ kháng thể giảm dần.

Trong khi đó, Giáo sư Dale Fisher, cố vấn cấp cao thuộc Khoa truyền nhiễm của Bệnh viện Đại học quốc gia Singapore, dẫn các nghiên cứu gần đây cho biết nguy cơ tái nhiễm ở người nhiễm biến thể Omicron ít xảy ra trong vòng 2-6 tháng đầu tiên. Tuy nhiên, tỷ lệ này sẽ tăng khi bệnh nhân đã nhiễm một biến thể khác trước khi nhiễm Omicron, bởi các biến thể mới ít bị ảnh hưởng hơn bởi kháng thể được sinh ra để chống lại các biến thể trước.

Các chuyên gia cho rằng vào thời điểm hiện tại, đa số các ca mắc Covid-19 là do Omicron gây ra và ít có khả năng có một biến thể mới thay thế được, tuy nhiên không thể loại trừ trường hợp Omicron tiếp tục đột biến thành một dạng khác.

Dù người đã tiêm vaccine vẫn có thể nhiễm Omicron, nhưng tiêm chủng vẫn là biện pháp hiệu quả để ngăn bệnh trở nặng.

Phó Giáo sư Hsu dẫn thống kê cho biết tỷ lệ tử vong ở người đã tiêm vaccine thấp hơn từ 8 đến 10 lần so với những người chưa tiêm hoặc mới tiêm một mũi.  

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN