Sức khỏe

Nguy cơ tái nhiễm của những người đã mắc Covid-19 thế nào?

Song Long
Chia sẻ

Trong vòng 4 tháng sau lần nhiễm Covid-19 đầu tiên, nguy cơ tái nhiễm tăng trung bình khoảng 5%.

Nếu nghĩ rằng việc nhiễm Covid-19 sẽ cho bạn khả năng miễn dịch, có thể bạn đã nhầm. Khi không tuân thủ việc đeo khẩu trang và không tiêm chủng, những người đã từng nhiễm Covid-19 có thể tái nhiễm trong vòng 4 tháng, Nature đưa tin.

Trong vòng 4 tháng sau lần nhiễm Covid-19 đầu tiên, nguy cơ tái nhiễm tăng trung bình khoảng 5%. Báo cáo cũng cho biết rủi ro có thể tăng lên đến 50% sau 17 tháng. Đồng thời, khả năng miễn dịch tự nhiên đối với SARS-CoV-2 chỉ tồn tại ít hơn một nửa thời gian so với cảm lạnh thông thường.

Các dự đoán dựa trên mối quan hệ di truyền giữa SARS-CoV-2 và các virus corona khác.

Jeffrey Townsend, nhà thông tin sinh học tại Trường Y tế Công cộng Yale ở New Haven, bang Connecticut (Mỹ) cho biết: "Khả năng miễn dịch tương đối ngắn. Bạn vẫn nên tiêm phòng ngay cả khi đã bị nhiễm bệnh".

"Dù sẽ có thêm nhiều dữ liệu hơn ở tương lai, cần nhiều năm để biết chính xác khả năng miễn dịch tự nhiên tồn tại trong bao lâu, nhưng chúng ta không cần thiết phải chờ đợi điều đó", ông Townsend nói.

Nguy cơ tái nhiễm của những người đã mắc Covid-19 thế nào? Ảnh 1
Khi không tuân thủ việc đeo khẩu trang và không tiêm chủng, những người đã từng nhiễm Covid-19 có thể tái nhiễm trong vòng 4 tháng. Ảnh minh họa

Để ước tính độ bền của miễn dịch trước SARS-CoV-2, nhóm nghiên cứu muốn tìm hiểu mức độ kháng thể từ lần nhiễm bệnh trước đó ảnh hưởng như thế nào đến nguy cơ tái nhiễm.

Họ đã kết hợp dữ liệu di truyền từ SARS-CoV-2, 3 loại virus đặc hữu gây ra cảm lạnh thông thường và các virus corona có liên quan chặt chẽ SARS-CoV và MERS-CoV để xây dựng mô hình virus. Bằng cách này, họ đã mô hình hóa cách các đặc điểm của virus đã phát triển theo thời gian.

Những đặc điểm này cung cấp thông tin ước tính về sự suy giảm nồng độ kháng thể sau khi nhiễm SARS-CoV-2 và các yếu tố khác cần thiết để hiểu nguy cơ tái nhiễm.

Phát hiện cho thấy Covid-19 có khả năng chuyển từ đại dịch sang một bệnh đặc hữu, ông Townsend đánh giá.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ẩn số chưa lý giải, bao gồm cả mức độ nghiêm trọng có thể xảy ra khi một người nào đó bị tái nhiễm. 

Báo cáo cho biết mỗi người cũng có biểu hiện khác nhau đáng kể về khả năng nhạy cảm với tái nhiễm và nếu bị tái nhiễm, diễn biến bệnh của họ - bao gồm cả việc liệu họ có khả năng mắc Covid lâu hay không.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN