saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sức khỏe

Sức khỏe

'Nguy cơ nhập viện vì chủng Omicron chỉ bằng 1/3 so với Delta'

Song Long
Chia sẻ

Trong khi số người nhập viện bắt đầu tăng, chính phủ Anh tin rằng biến thể mới có triệu chứng nhẹ hơn so với biến thể Delta.

Nguy cơ nhập viện của các ca mắc biến thể Omicron là khoảng 1/3 so với biến thể Delta, theo phân tích của các nhà khoa học Anh về hơn một triệu ca mắc cả hai loại này trong những tuần gần đây.

Trong khi số người nhập viện bắt đầu tăng, chính phủ Anh tin rằng biến thể mới có triệu chứng nhẹ hơn so với biến thể Delta.

Số lượng bệnh nhân cần đến giường thở máy cũng duy trì ổn định trong suốt tháng 12, không giống như những đợt đại dịch cao điểm trước đó.

Phân tích do Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) công bố sau khi cơ quan này làm việc với đơn vị Thống kê sinh học MRC của Đại học Cambridge để phân tích 528.176 ca mắc Omicron và 573.012 ca mắc Delta.

Phân tích cũng phát hiện ra vaccine có hiệu quả chống biến thể Omicron. "Trong nghiên cứu này, nguy cơ nhập viện là thấp hơn đối với các trường hợp nhiễm biến thể Omicron có triệu chứng hoặc không có triệu chứng nếu họ đã tiêm 2 hoặc 3 liều vaccine, trong đó nguy cơ nhập viện giảm tới 81% ở những người đã tiêm 3 liều, so với những người chưa tiêm vaccine", theo UKHSA.

Susan Hopkins, trưởng cố vấn y tế tại UKHSA, cho biết phân tích trên phù hợp với các dấu hiệu đáng khích lệ khác về biến chủng Omicron nhưng cho biết hệ thống y tế vẫn có thể phải vật lộn với tốc độ lây nhiễm cao của biến chủng này. "Vẫn còn quá sớm để đưa ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào về mức độ nghiêm trọng khiến bệnh nhân nhập viện và khả năng lây nhiễm Omicron vẫn đang tăng lên, đặc biệt trong dân số ở độ tuổi 60. Do đó vẫn có khả năng cao gây ra áp lực đáng kể đối với các cơ sở y tế trong những tuần tới".

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN