Sức khỏe

Phát hiện về nguy cơ bệnh nhân Covid-19 truyền virus cho người sống chung nhà đã tiêm đủ vaccine

Song Long
Chia sẻ

Các báo cáo gần đây cho thấy Covid-19 có thể lây lan giữa các thành viên trong gia đình, ngay cả khi họ đã được tiêm phòng đầy đủ.

Các thử nghiệm lâm sàng đã chỉ ra rằng tất cả các loại vaccine hiện có đều cung cấp mức độ bảo vệ nhất định chống lại Covid-19. Dù những người được tiêm chủng vẫn có thể nhiễm virus, nhưng vaccine giúp tránh biến chứng nghiêm trọng, giảm nguy cơ nhập viện và tử vong.

Phát hiện về nguy cơ bệnh nhân Covid-19 truyền virus cho người sống chung nhà đã tiêm đủ vaccine Ảnh 1

Lây nhiễm đột phá xảy ra khi một người mắc Covid-19 dù đã được tiêm phòng đầy đủ. Người đó không có triệu chứng hoặc phát triển các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình. 

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm Lancet hôm 30/11, ngay cả khi đã được tiêm phòng đầy đủ, một người vẫn có thể mắc Covid-19 và truyền căn bệnh chết người cho thân nhân.

Phát hiện về nguy cơ bệnh nhân Covid-19 truyền virus cho người sống chung nhà đã tiêm đủ vaccine Ảnh 2

Các hộ gia đình là nơi lây lan SARS-CoV-2 trên toàn cầu. 

Theo một nghiên cứu trên 440 hộ gia đình ở London và Bolton làm xét nghiệm PCR từ tháng 9/2020 đến tháng 9/2021, ngay cả khi không có hoặc có ít triệu chứng, nguy cơ bệnh nhân Covid-19 truyền virus cho người sống chung nhà chưa được tiêm phòng là khoảng 2/5, tức 38%. 

Con số này giảm xuống 1/4, hoặc 25%, nếu những người sống cùng nhà cũng được tiêm phòng đầy đủ. 

Phát hiện về nguy cơ bệnh nhân Covid-19 truyền virus cho người sống chung nhà đã tiêm đủ vaccine Ảnh 3

Việc tiếp tục các biện pháp y tế trong cộng đồng và xã hội để hạn chế lây lan virus vẫn rất quan trọng, ngay cả với những người đã được tiêm chủng.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN