saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sức khỏe

Người phụ nữ nguy kịch sau khi tiêm filler thẩm mỹ được cứu sống

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng nguy kịch, khó thở, oxy máu thấp, huyết áp tụt.

Thông tin từ Khoa Nội tim mạch Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân T.T.P. (39 tuổi, ngụ Quận Bình Tân, TP.HCM) nhập viện cấp cứu tại BV Chợ Rẫy ngày 24/04/2022 do bị tai biến thẩm mỹ, phải can thiệp bằng kỹ thuật ECMO (phương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể) đã khỏe mạnh và được xuất viện ngày 5/5/2022. 

Bác sĩ kiểm tra sức khoẻ cho bệnh nhân. (Ảnh: BVCC).

Trước đó, ngày 23/4/2022, chị T.T.P. (39 tuổi, ngụ Quận Bình Tân, TP.HCM), đã đến một cơ sở thẩm mỹ để tiêm 3 lọ filler (chất làm đầy) Alisa (50ml/lọ) vào vùng ngực và mặt.

Sau khi tiêm, chị P. cảm thấy mệt. Ngày hôm sau chị cảm thấy mệt hơn và khó thở hơn nên đã đến Bệnh viện Quận Bình Tân để theo dõi. Tại đây, bệnh nhân bị tụt huyết áp và đã được chuyển viện khẩn qua Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu lúc 21h ngày 24/4/2022. 

Theo BS CK2 Đặng Quý Đức – Phó khoa Nội tim mạch Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân P. được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng nguy kịch, khó thở, oxy máu thấp, huyết áp tụt. Sau cuộc hội chẩn khẩn cấp, các y bác sĩ đã lập ê-kíp để can thiệp bằng kỹ thuật ECMO ngay trong đêm cho chị P. vì bệnh nhân đã vào bệnh cảnh choáng tim, tim hầu như không co bóp. 

“Bệnh nhân P. được chúng tôi chẩn đoán là choáng tim, tổn thương cơ tim sau khi tiêm filler. Bệnh nhân còn bị tổn thương gan và tổn thương thận cấp.

Ngoài việc đặt ECMO cho bệnh nhân, chúng tôi còn cho chạy thận nhân tạo hỗ trợ. Đến ngày thứ 8, bệnh nhân đã ổn định, được rút ECMO, ngưng chạy thận, chức năng gan, thận và tim gần như hồi phục hoàn toàn. Và hôm nay, bệnh nhân P. đã hồi phục và được xuất viện”, BS CK2 Đặng Quý Đức chia sẻ. 

Theo BS CK1 Trần Hữu Chinh – khoa Nội tim mạch Bệnh viện Chợ Rẫy, đây là một trường hợp tai biến thẩm mỹ rất nặng.

Theo BS CK1 Trần Hữu Chinh: “Trước đây, các biến chứng về thẩm mỹ cũng đã xảy ra rất nhiều và hầu hết trường hợp biến chứng nặng đều tử vong.

Có thể nói, đây là một trong những trường hợp hiếm hoi được cứu sống sau khi gặp biến chứng nặng. Cả ê-kíp đều rất vui vì chúng tôi đã cùng nhau nỗ lực rất nhiều để gặt hái được thành quả là đưa bệnh nhân trở lại với cuộc sống, trở về với gia đình”. 

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN