Sức khỏe

Người phụ nữ bị vi khuẩn 'ăn cụt' bàn tay trái trong vài giờ sau khi chế biến cá

Long Quyền
Chia sẻ

Sau khi chế biến cá được vài giờ, người phụ nữ được xác định nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus, dẫn tới bệnh viêm cân mạc hoại tử phải cắt bỏ cả bàn tay.

Báo chí Đài Loan đưa tin, một người phụ nữ ngoài 50 tuổi tuổi đã vô tình bị vảy cá đâm vào tay trái khi đang sơ chế cá sống. Vài giờ sau, vết thương nhỏ này sưng tấy, đau đớn và phát triển thành viêm cân hoại tử.

Người phụ nữ bị vi khuẩn 'ăn cụt' bàn tay trái trong vài giờ sau khi chế biến cá Ảnh 1
Vi khuẩn Vibrio vulnificus có trong hải sản và nước biển. (Ảnh: dreamstime).

Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán người này bị nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus, rất may là bệnh nhân đã bình phục và xuất viện sau khi cắt cụt chi và điều trị kháng sinh.

Lin Jixian, bác sĩ điều trị tại Khoa Y tế Cấp cứu và Chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện Changji (Đài Loan) cho biết, một khi người bình thường bị nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus, họ có thể gặp các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, rất dễ lây nhiễm và xâm nhập vào máu, có thể gây sốt, ớn lạnh, phồng rộp và hoại tử ở bàn tay và bàn chân, lan rộng vết thương, thậm chí sốc nhiễm trùng, với tỷ lệ tử vong lên đến 50%.

Bác sĩ trưởng Lin Yanren nhắc nhở các thành viên trong gia đình cần cẩn trọng khi nấu ăn, đặc biệt là khi xử lý hải sản. Hầu hết các loại hải sản có thể chứa vi khuẩn Vibrio vulnificus. Cần sử dụng các biện pháp bảo hộ nhưg găng tay… khi chế biến các loại hải sản.

Trường hợp vô tình bị vết thương khi xử lý, chế biến hải sản có thể bị nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus. Sau khi bị vết thương do chế biến hải sản mà xuất hiện các triệu chứng như sốt, ớn lạnh, sưng, nóng và đau ở vùng vết thương thì cần đến các cơ sở khám chữa bệnh ngay lập tức.

Được biết, trong một số trường hợp, vi khuẩn này có thể trở thành loại vi khuẩn ăn thịt và dẫn đến tử vong.

Người phụ nữ bị vi khuẩn 'ăn cụt' bàn tay trái trong vài giờ sau khi chế biến cá Ảnh 2

Tiến sĩ Xie Beiyou, Phó trưởng Khoa Y tế Cấp cứu và Chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện Changji (Đài Loan), nhắc nhở những bệnh nhân bị suy giảm chức năng miễn dịch, bao gồm cả những người mắc bệnh gan tiềm ẩn, cần đặc biệt chú ý đến việc phòng ngừa nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus.

Các nguyên tắc phòng chống lây nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus:

- Không ăn hàu và các động vật có vỏ khác khi chưa được nấu chín kĩ. Thời gian nấu tối thiểu là 3 phút.

- Không trộn hoặc để chung hải sản sống với các loại thực phẩm khác để tránh lây nhiễm chéo.

- Hải sản có vỏ nên được ăn ngay sau khi nấu chín.

Khi sơ chế hải sản tươi sống, cần đeo găng tay

- Tránh để các vết thương trên cơ thể tiếp xúc trực tiếp với nước biển.

- Khi sơ chế hải sản tươi sống, cần đeo găng tay.

- Khi đi biển, tránh đi chân trần trên cát để không bị thương khi bước bên vỏ sò hoặc đá.

Chia sẻ

Bài viết

Long Quyền

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất