Sức khỏe

Ngộ độc sau khi ăn thịt bò sốt vang có chất phụ gia lạ không rõ nguồn gốc

Long Quyền
Chia sẻ

Sau khi ăn bò sốt vang cho bột hoa hiên mua ở chợ, anh M. mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, kèm theo đi tiểu có nước tiểu màu đỏ. 2 người cùng ăn có biểu hiện tương tự nhưng nhẹ hơn.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) cho biết, mới đây ngày 6/8, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân T.Đ.M. (31 tuổi, Hà Nội) vào viện vì mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, kèm theo đi tiểu có nước tiểu màu đỏ.

Ngộ độc sau khi ăn thịt bò sốt vang có chất phụ gia lạ không rõ nguồn gốc Ảnh 1
Hình ảnh gói bột tạo màu món sốt vang.

Gia đình anh M. cho biết, 3 ngày trước, bệnh nhân ăn sốt vang được nấu từ thịt bò có cho bột hoa hiên mua tại chợ. Cùng ăn có 2 người nữa có biểu hiện tương tự nhưng nhẹ hơn.

Tại bệnh viện, bệnh nhân được xét nghiệm thấy có tổn thương gan, nhưng biểu hiện nặng nhất là thiếu máu cấp với số lượng hồng cầu và huyết sắc tố đều giảm nặng.

Các bác sĩ xác định đây là bệnh nhân có thể ngộ độc màu thực phẩm công nghiệp, đề nghị gia đình mang gói bột hoa hiên đã dùng để ướp thịt bò đến viện kiểm tra.

Các bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn hội chẩn với Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, xét nghiệm xác định kết quả bệnh nhân ngộ độc với chất Acid Orage 7 hàm lượng 20%, chất này gây thiếu máu và methemoglobin.

Đây là chất dùng trong nhuộm công nghiệp, chủ yếu là nhuộm len. Khi sử dụng thực phẩm có chứa chất này, người dùng có thể bị ngộ độc cấp tính với những triệu chứng như nôn, có khi nôn ra máu, đau bụng, đi ngoài nhiều lần (phân nước, có thể lẫn máu), thậm chí bị suy gan, suy thận, tích lũy chất độc lâu ngày dẫn đến ung thư...

Điều đáng lo lắng là ở Việt Nam việc sử dụng các chất chất tạo màu trong các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm đã không còn quá xa lạ, bởi các chất tạo màu làm cho thực phẩm có màu sắc vô cùng bắt mắt. Tuy nhiên nếu lạm dụng những phẩm màu không nằm trong danh mục cho phép để chế biến thực phẩm sẽ tiềm tàng những nguy hiểm không ngờ.

Đặc biệt đối với bột hoa hiên (chứa chất Acid Orage 7) người tiêu dùng rất dễ dàng mua được trên thị trường. Nó được dùng để nhuộm màu thức ăn cho đẹp như sốt vang, thịt quay.

Để phòng ngừa tác hại của thực phẩm có chất nhuộm màu, các bác sĩ tại Bệnh viện Xanh Pôn lưu ý, người tiêu dùng nên sử dụng các chất tạo màu tự nhiên có nguồn gốc thực vật, lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng, có nhãn mác thông tin đầy đủ, không hỏng mốc.

Chia sẻ

Bài viết

Long Quyền

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất