Sức khỏe

Nên ăn gì trước và sau khi tiêm vaccine Covid-19?

Song Long
Chia sẻ

Saostar - Không tiêm vaccine khi bụng đói, uống đủ nước và không uống rượu là một số lưu ý.

Cảm giác mệt mỏi hoặc buồn nôn sau khi tiêm có thể xuất hiện với bất cứ ai.

Dưới đây là 5 điều cần lưu ý trước và sau khi tiêm vaccine, giúp cơ thể chuẩn bị sẵn sàng và giảm thiểu cảm giác khó chịu.

Không tiêm vaccine khi bụng đói

Ăn nhẹ lót dạ trước khi tiêm giúp chúng ta không bị ngất xỉu hoặc cảm thấy chóng mặt, nhất là với những người không quen hoặc có cảm giác sợ kim tiêm. Nên chọn kết hợp thực phẩm bao gồm carbohydrate chưa tinh chế, chất béo lành mạnh và protein để duy trì năng lượng cho cơ thể.

Uống đủ nước

Đau đầu là một tác dụng phụ phổ biến sau khi tiêm vaccine, và việc mất nước có thể làm tình trạng trầm trọng hơn. Hãy uống nước, nước ép trái cây nguyên chất, trà hoặc thức uống khác, miễn là không quá nhiều đường.

Nên ăn gì trước và sau khi tiêm vaccine Covid-19? Ảnh 1

Không uống rượu

Uống rượu có thể gia tăng cảm giác khó chịu sau khi tiêm như choáng váng, đau đầu, thậm chí khiến chúng ta khó phân biệt những cảm giác này xuất phát từ tác dụng phụ của vaccine hay chất cồn. Thêm vào đó, rượu có thể gây ra phản ứng viêm trong cơ thể.

Dùng thực phẩm có tác dụng chống viêm

Nếu muốn hỗ trợ hệ thống miễn dịch hậu tiêm chủng, thực phẩm chống viêm là lựa chọn không thể bỏ qua. Trong một bài báo được xuất bản trên British Journal of Nutrition (Tạp chí Dinh dưỡng Anh) năm 2020, tác giả cho biết chế độ ăn uống chống viêm có thể giúp giảm nguy cơ mắc Covid-19. Chất béo lành mạnh và thực phẩm ít qua chế biến như bơ, cá hồi, các loại hạt và rau là ví dụ điển hình.

Chuẩn bị phương pháp chống buồn nôn

Trong trường hợp buồn nôn, nên uống trà gừng hoặc gừng tươi, ăn bánh quy mặn, súp gà hoặc cắt lát chanh tươi để ngửi.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN