Sức khỏe

Nam sinh 15 tuổi ở Hà Nội bất tỉnh, co giật, đồng tử giãn tối đa sau khi hút thuốc lá điện tử

Kim
Chia sẻ

Saostar - Sau khi được các bác sĩ cấp cứu kịp thời, nam sinh 15 tuổi đã tỉnh lại và khai nhận có hút thuốc lá điện tử bơm tinh dầu tự mua trên thị trường, dẫn đến ngộ độc.

Ngày 8/10, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) cho biết, trong một tháng trở lại đây, Khoa Cấp cứu của bệnh viện tiếp nhận nhiều ca ngộ độc thuốc lá điện tử.

Bệnh nhân cho biết đã hút thuốc lá điện tử có bơm tinh dầu tự mua trên thị trường. (Ảnh: BVCC).

Gần đây nhất, ngày 1/10, bệnh nhân Đ.X.Đ., 15 tuổi, trú tại huyện Thạch Thất, Hà Nội được chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa huyện trong tình trạng lơ mơ, đồng tử giãn tối đa, đã được đặt ống nội khí quản.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân hôn mê chưa rõ nguyên nhân. ​Theo chia sẻ của gia đình, khoảng 13h cùng ngày, người thân phát hiện Đ. ngã từ trên ghế đập đầu xuống nền cứng kèm theo co giật 3 - 4 lần, mỗi cơn kéo 3 - 5 phút.

Với tình trạng trên, sau khi tiến hành chụp CT Scanner sọ loại trừ tổn thương não, xét nghiệm khí máu cho kết quả bình thường, các bác sĩ cai an thần để bệnh nhân tự thở qua ống và tỉnh trước khi rút ống nội khí quản.

Sau khi tỉnh lại, bệnh nhân cho biết đã hút thuốc lá điện tử có bơm tinh dầu tự mua trên thị trường.

Đây chỉ là một trong rất nhiều trường hợp ngộ độc thuốc lá điện tử mà Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn tiếp nhận mỗi ngày. 

Các bác sỹ cho biết, thuốc lá điện tử là thiết bị làm nóng dung dịch lỏng dưới dạng tinh dầu, người sử dụng thường hút dung dịch này thành hơi và hít vào phổi. Những dung dịch này thường có vị hoa quả, khiến người dùng chủ quan, hút với nồng độ rất đậm đặc vì lầm tưởng rằng nó vô hại.

Tuy nhiên, hầu hết các loại dung dịch này đều có chứa nicotine – một chất gây nghiện tương tự như heroin và cocaine. Hàm lượng nicotine trong một lọ dung dịch nhỏ tương đương với 3 bao thuốc lá truyền thống.

Với thanh thiếu niên thường xuyên hút thuốc lá điện tử sẽ có nguy cơ nghiện thuốc lá sớm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phổi và khả năng duy trì nòi giống. Với những đối tượng hút thụ động phải những khói thuốc này như trẻ em, phụ nữ có thai sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ trẻ và thai nhi.

Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn khuyến cáo các bậc phụ huynh cần để ý đến những biểu hiện của trẻ, nếu trẻ có những biểu hiện của nghiện thuốc lá điện tử như cử động chậm chạp, ở trạng thái lơ mơ... cần có biện pháp can thiệp kịp thời.

Mỗi gia đình cần tăng cường giáo dục trẻ, thanh thiếu niên, cần cho trẻ hiểu rõ sử dụng thuốc lá điện tử có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, gây nên nhiều bệnh lý đáng tiếc.

Chia sẻ

Bài viết

Kim

BÌNH LUẬN