Sức khỏe

Mắt mờ đi trông thấy, người phụ nữ đi khám thì 'tá hoả' phát hiện hoạ đến từ việc ăn lẩu

Song Long
Chia sẻ

Chỉ vì thói quen thường gặp khi ăn lẩu mà người phụ nữ suýt đã khiến mắt mình mù loà.

Hồi tháng 9, người phụ nữ họ Hạng ở tỉnh Hàng Châu (Trung Quốc) đến cửa hàng mắt kính mua một cặp kính mới. Bà kể với nhân viên rằng mắt trái mình bỗng dưng mờ đi trông thấy, hẳn là do bệnh viễn thị tuổi già.

Mắt mờ đi trông thấy, người phụ nữ đi khám thì 'tá hoả' phát hiện hoạ đến từ việc ăn lẩu Ảnh 1

Ngờ đâu, sau khi có kính mới, mắt trái của người phụ nữ 58 tuổi càng mờ đục thêm. Bà đi gặp bác sĩ mới biết mình đã mắc chứng viêm màng bồ đào. Nếu không được điều trị đúng cách, căn bệnh do viêm nhiễm, chấn thương, bệnh tự miễn này có thể dẫn đến mù lòa.

Càng nghe càng sợ, bà Hạng được chuyển thẳng đến Bệnh viện Nhân dân số 1 Hàng Châu thăm khám. Sau khi kiểm tra kỹ càng, bác sĩ phát hiện bà nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma gondii thường ký sinh ở các vật nuôi như trâu bò, cừu và lợn.

Mắt mờ đi trông thấy, người phụ nữ đi khám thì 'tá hoả' phát hiện hoạ đến từ việc ăn lẩu Ảnh 2

Đến khi được hỏi rõ thói quen sinh hoạt, bà Hạng bình tĩnh lại mới nhớ ra mỗi tuần mình đều đi ăn lẩu 1 - 2 lần và chỉ dùng thịt chín tái để hưởng thụ cảm giác mềm, tươi trong miệng. Do thường xuyên ăn thịt chưa chín kỹ nên bà đã mắc bệnh.

Bác sĩ khuyến nghị nên ăn thịt được nấu chín ở nhiệt độ tối thiểu 66 độ C, tuyệt đối tránh chần sơ để chín tái rồi ăn ngay. Trước khi chế biến nên trữ thịt trong tủ đông với nhiệt độ thấp hơn -12 độ C.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN