saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sức khỏe

Mắc bệnh này cảnh báo nguy cơ bị ung thư tuyến tụy cao gấp 6 lần

Song Long
Chia sẻ

Một dấu hiệu phổ biến mà nhiều người vẫn hay than phiền có thể là dấu hiệu ban đầu của loại bệnh ung thư chết người.

Theo nghiên cứu mới, những bệnh nhân bị sỏi mật có nhiều khả năng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư biểu mô tuyến tụy (PDAC). Nghiên cứu mới cho thấy những người này có nguy cơ mắc bệnh ung thư ác tính cao gấp 6 lần.

Theo The Sun, PDAC là loại ung thư tuyến tụy phổ biến nhất, chiếm hơn 90% các trường hợp ung thư ở Anh. Nó thường gây tử vong vì thường phát hiện ra khi đã ở giai đoạn muộn.

Marianna Papageorge, MD, trưởng nhóm nghiên cứu và đồng nghiệp tại Trung tâm Y tế Boston, cho biết: “Ung thư tuyến tụy có thể khó chẩn đoán và cơ hội sống sót rất mong manh. Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng bệnh sỏi mật có thể là một cách để chẩn đoán loại ung thư này tốt hơn - có nghĩa là chúng tôi có thể cứu sống nhiều người hơn.

Bệnh sỏi mật không gây ung thư tuyến tụy nhưng hiểu được mối liên quan của nó với PDAC có thể giúp chống lại tỷ lệ tử vong cao do ung thư tuyến tụy bằng cách tạo cơ hội chẩn đoán và điều trị sớm hơn. Đó là một căn bệnh khủng khiếp, và khả năng sống sót là rất thấp".

Mọi người thường phát hiện bệnh khi ở giai đoạn nặng như vậy, vì vậy nếu được chẩn đoán sớm hơn là rất quan trọng. "Đây có thể là chìa khóa để hiểu rõ hơn về các bước tiếp theo trong sàng lọc, quản lý và chẩn đoán sớm hơn", Marianna nói.

Đầu năm nay, theo Trung tâm Y tế Boston, gần 1/3 bệnh nhân bỏ qua các dấu hiệu của ung thư. Có 4 triệu chứng chính của ung thư tuyến tụy gồm: đau lưng, khó tiêu, đau dạ dày và giảm cân. Nếu bạn bị bất kỳ điều nào trong số này trong hơn 4 tuần, bạn phải đến gặp bác sĩ gia đình.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN