saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sức khỏe

Sức khỏe

Làm việc căng thẳng làm tăng nguy cơ ung thư và đau tim

Song Long
Chia sẻ

Căng thẳng là một cảm xúc phổ biến mà hầu hết mọi người đều cảm thấy theo thời gian. Tuy nhiên, nếu công việc của bạn khiến bạn thường xuyên ở trong trạng thái tức giận và hoảng sợ, điều đó có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe tổng thể của bạn sau này.

Theo một nghiên cứu mới, căng thẳng, dưới dạng trải qua một sự kiện đau buồn hoặc căng thẳng do công việc, được phát hiện là có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa của hệ thống miễn dịch, có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư và các bệnh tim mạch như đau tim.

Nghiên cứu được công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ (PNAS).

Khi con người già đi, hệ thống miễn dịch của họ tự nhiên bắt đầu suy giảm nghiêm trọng.

Khi tuổi cao, hệ miễn dịch của một người trở nên cực kỳ yếu, ảnh hưởng đến các tế bào trong cơ thể, khiến chúng giảm khả năng chống lại những kẻ xâm lược mới, và do đó dễ nhiễm bệnh hơn.

Trong nghiên cứu, một bộ dữ liệu được tham chiếu chéo từ Nghiên cứu về sức khỏe và hưu trí của Đại học Michigan đã được sử dụng với nhiều dạng căng thẳng xã hội khác nhau.

5.774 người lớn trên 50 tuổi trả lời các câu hỏi liên quan đến trải nghiệm với căng thẳng xã hội, bao gồm các sự kiện căng thẳng trong cuộc sống, căng thẳng mãn tính, kỳ thị hàng ngày và kỳ thị suốt đời.

Sau đó, các mẫu máu được phân tích và đúng như dự đoán, những người thường bị căng thẳng có hệ miễn dịch "già" hơn, làm gi tăng nguy cơ ung thư và đau tim.

Suy giảm hệ miễn dịch không chỉ liên quan đến ung thư mà còn với bệnh tim mạch, tăng nguy cơ viêm phổi và lão hóa hệ cơ quan.

Tác giả chính của nghiên cứu Eric Klopack, một học giả sau tiến sĩ tại USC Leonard Davis School of Gerontology, cho biết: “Khi dân số người lớn tuổi trên thế giới tăng lên, hiểu được sự chênh lệch về sức khỏe liên quan đến tuổi tác là điều cần thiết. Nghiên cứu này giúp làm rõ các cơ chế liên quan đến quá trình lão hóa miễn dịch tăng tốc".

Các tình trạng sức khỏe khác do căng thẳng gia tăng bao gồm: bệnh tim, bệnh hen suyễn, béo phì, tiểu đường, nhức đầu, trầm cảm, các vấn đề về dạ dày-ruột, bệnh Alzheimer, tăng tốc độ lão hóa, chết sớm.

Theo tác giả Klopack, những người gặp nhiều căng thẳng có xu hướng có thói quen ăn uống và tập thể dục kém hơn, một phần giải thích tại sao họ bị "lão hóa" miễn dịch nhanh hơn. Cải thiện chế độ ăn uống và hành vi tập thể dục ở người lớn tuổi có thể giúp bù đắp "lão hóa" miễn dịch liên quan đến căng thẳng.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN