Sức khỏe

Làm thế nào để phân biệt giữa sốt xuất huyết và sốt do Covid-19?

Song Long
Chia sẻ

Saostar - Sốt có thể là dấu hiệu của viêm nhiễm, bất kể do sốt xuất huyết, sốt rét, Covid-19 hay các bệnh khác như cúm. Vậy làm sao để phân biệt chúng?

Cả sốt xuất huyết và Covid-19 đều có thể gây đau cơ thể, ớn lạnh, sốt và buồn nôn. Tuy nhiên, khi mắc Covid-19, cơn sốt thường ở mức độ thấp hoặc trung bình, nhiệt độ tối đa là 38,9 độ C và có thể hạ bớt nếu bệnh nhân dùng paracetamols. Cơn sốt cũng không kéo dài quá lâu.

Làm thế nào để phân biệt giữa sốt xuất huyết và sốt do Covid-19? Ảnh 1

Trái lại, với sốt xuất huyết, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng cao khoảng 39,4 – 40 độ C kèm theo các triệu chứng liên quan khác, có thể cần điều trị tích cực để khỏi bệnh. 

Theo một số báo cáo, chủng virus sốt xuất huyết hiện tại là DENV-2 cũng có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn, đặc biệt là sốt cao dẫn đến tử vong. Sốt xuất huyết thường kéo dài liên tục và dai dẳng.

Làm thế nào để phân biệt giữa sốt xuất huyết và sốt do Covid-19? Ảnh 2

Dù đang nghi ngờ mình mắc sốt xuất huyết hay Covid-19, xét nghiệm vẫn là việc cần thiết và ưu tiên hàng đầu. Ngoài ra, nên cố gắng tránh tình trạng “đồng nhiễm”, tức mắc cả hai bệnh cùng một lúc. 

Bên cạnh các biện pháp phòng tránh lây nhiễm Covid-19, chúng ta cũng cần ngăn chặn nguy cơ nhiễm sốt xuất huyết bằng cách thường xuyên vệ sinh những nơi đọng nước, không để muỗi có cơ hội sinh sản, mặc quần áo che kín cơ thể tránh bị muỗi đốt và sử dụng tinh dầu, thuốc xịt chống muỗi.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN