Sức khỏe

Làm sao phân biệt nhiễm trùng xoang và Covid-19 khi triệu chứng cơ bản đều giống nhau?

Song Long
Chia sẻ

Saostar - Các triệu chứng như nghẹt mũi, đau họng hoặc sốt đều tiêu biểu cho nhiễm trùng xoang và Covid-19.

Ngoài ra, bệnh nhân còn gặp những biểu hiện sau: chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, đau đầu, viêm họng, ho, sốt, mệt mỏi. Tuy nhiên, người mắc nhiễm trùng xoang sẽ có một số dấu hiệu khác với Covid-19, bao gồm đau xoang hoặc cảm thấy áp lực xung quanh má trên, trán hoặc phần bên trong của mắt, chảy dịch mũi sau, đau răng, hơi thở hôi, suy giảm khứu giác và chảy nước mũi nhiều màu.

Các triệu chứng Covid-19 hiếm khi xuất hiện ở bệnh nhiễm trùng xoang là khó thở, đau nhức cơ thể, vấn đề về đường tiêu hóa như buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy, mất khứu giác và vị giác.

Biểu hiện của nhiễm trùng xoang thường đến đột ngột, trong khi Covid-19 có thể lộ ra trong vòng 2 – 14 ngày sau khi tiếp xúc với SARS-CoV-2. Nhiễm trùng xoang thường xảy ra sau khi bệnh nhân mắc các bệnh thông thường như cảm lạnh hoặc cúm vào mùa thu đông; tiếp xúc với chất gây dị ứng hoặc chất kích thích, chẳng hạn như phấn hoa, lông thú cưng và khói thuốc lá. Trái lại, Covid-19 có thể lây lan bất cứ lúc nào.

Thông thường, nhiễm trùng xoang sẽ khỏi trong vòng 2 đến 3 tuần. Covid-19 sẽ tồn tại trong khoảng 1 – 2 tuần tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và sức khỏe của bệnh nhân. Một số triệu chứng như ho và mất khứu giác, vị giác có thể kéo dài dù bệnh nhân đã khỏi Covid-19.

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhiễm trùng xoang sẽ tự biến mất mà không có các triệu chứng hoặc biến chứng nghiêm trọng. Nếu nhiễm trùng xoang do vi khuẩn, bạn có thể cần dùng thuốc kháng sinh. Nhiều trường hợp Covid-19 ở mức nhẹ hoặc trung bình. Theo WHO, có khoảng 20% bệnh nhân trở nặng hoặc nguy kịch. Người lớn tuổi và những người có bệnh lý nền có nguy cơ cao hơn.

Đối với nhiễm trùng xoang, người bệnh cần khám bác sĩ nếu bị đau đầu dữ dội, sổ mũi hoặc nghẹt mũi vài tuần trở lên. Các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 cần được xét nghiệm ngay và tự cách ly.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN