Sức khỏe

Khách đi ô tô, tàu thủy phải xét nghiệm Covid-19 trong trường hợp nào?

Khải Anh
Chia sẻ

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ vừa ký ban hành hướng dẫn tạm thời mới về tổ chức vận tải với 5 lĩnh vực gồm đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, đường sắt, hàng không trên phạm vi toàn quốc, đảm bảo kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu hành khách tham gia giao thông (trừ hàng không, đường sắt) phải xét nghiệm khi có một trong các biểu hiện sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở; hành khách cũng phải xét nghiệm nếu nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch cấp 3, cấp 4 hoặc vùng phong tỏa.

Đặc biệt, hành khách không được tham gia chuyến bay, tàu hỏa khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng.

Quá trình di chuyển từ ga, sân bay về nơi cư trú, hành khách phải tuân thủ 5K, hạn chế dừng và không tiếp xúc nơi đông người; chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú; tự theo dõi sức khỏe hoặc cách ly tại nơi cư trú, lưu trú theo quy định của Bộ Y tế.

Đối với vận tải hàng không, tiếp tục thực hiện theo hướng dẫn tại quyết định 1776 và quyết định 1786 của Bộ trưởng Bộ GTVT cho đến khi có quy định thay thế. Hành khách phải tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương.

Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay.

Bộ GTVT cũng giao Cục Hàng không VN và các cơ quan liên quan khẩn trương sơ kết đánh giá thực hiện 2 quyết định trên.

Chia sẻ

Bài viết

Khải Anh

BÌNH LUẬN