Sức khỏe

Vaccine Covaxin của Ấn Độ vừa được Bộ y tế phê duyệt có hiệu quả thế nào?

Song Long
Chia sẻ

Theo nhà sản xuất, Covaxin có hiệu quả hơn 93,4% đối với trường hợp nhiễm bệnh nặng và 77,8% đối với ca nhiễm có triệu chứng.

Sáng 10/11, tại Quyết định số 5225, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch đối với vaccine phòng Covid-19 Covaxin do Công ty Bharat Biotech International Limited (Ấn Độ) sản xuất.

Theo quyết định của Bộ Y tế, vaccine Covaxin mỗi liều vaccine có 0,5 ml chứa 6 mcg kháng nguyên toàn SARS-CoV-2 bất hoạt (chủng NIV-2020-770), bào chế ở dạng hỗn dịch tiêm. Vaccine được đóng gói hộp 16 lọ, mỗi lọ chứa 1 liều, 5 liều, 10 liều và 20 liều; mỗi liều 0,5 ml.

Vaccine Covaxin của Ấn Độ vừa được Bộ y tế phê duyệt có hiệu quả thế nào? Ảnh 1

Theo dữ liệu được công bố hồi tháng 7 bởi nhà sản xuất - Công ty Bharat Biotech International Limited, vaccine Covid-19 có hiệu quả hơn 93,4% đối với trường hợp nhiễm bệnh nặng và 77,8% đối với ca nhiễm có triệu chứng. 

Công ty dược phẩm Bharat Biotech thông báo họ đã kết thúc phân tích cuối cùng của các thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn 3, được coi là cuộc thử nghiệm vaccine Covid-19 quy mô lớn nhất ở Ấn Độ.

Thử nghiệm có sự tham gia của 25.800 người tham gia trong độ tuổi từ 18 đến 98. Trong đó, 2.433 người trên 60 tuổi và 4.500 mắc bệnh nền. 

Kết quả từ Bharat Biotech cho thấy Covaxin cung cấp khả năng bảo vệ 65,2% chống lại biến thể nguy hiểm Delta. 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban hành sử dụng khẩn cấp đối với vaccine Covaxin, bổ sung vào danh mục vaccine ngày càng tăng được WHO xác nhận để phòng ngừa Covid-19 do SARS-CoV- 2. 

Tính đến thời điểm này, Việt Nam có 9 loại vaccine Covid-19 đã được phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch sử dụng gồm: AstraZeneca (do AstraZeneca sản xuất); SputnikV (Viện nghiên cứu Gamaleya); COVID-19 vaccine Janssen (Johnson & Johnson); Spikevax (COVID-19 Vaccine Moderna); Comirnaty (Pfizer-BioNTech); Vero Cell (China National Biotec Group (CNBG)/Sinopharm); Hayat - Vax (CNBG); Abdala (Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA - Cuba) và Covaxin (Công ty Bharat Biotech International Limited - Ấn Độ).

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN