Sức khỏe

Chuyên gia lý giải hiệu quả của vaccine AstraZeneca khi rút ngắn khoảng cách 2 mũi tiêm

Linh Chi
Chia sẻ

Saostar - Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, việc rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm AstraZeneca là điều nên làm trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại TP.HCM.

Theo kế hoạch tiêm chủng của TP.HCM, từ nay đến hết năm 2021, TP tiếp tục thúc đẩy hàng triệu mũi tiêm để đảm bảo có thể phủ 100% vaccine với người dân từ 18 tuổi trở lên. 

Chuyên gia lý giải hiệu quả của vaccine AstraZeneca khi rút ngắn khoảng cách 2 mũi tiêm Ảnh 1
Ảnh minh họa

Sở Y tế TP.HCM vừa qua đã có công văn gửi Bộ Y tế đề nghị xem xét và có ý kiến cho phép rút ngắn khoảng cách tiêm 2 mũi vaccine Covid-19 AstraZeneca từ 8 - 12 tuần xuống tối thiểu 6 tuần để đẩy nhanh tiến độ bao phủ mũi 2 trên địa bàn TP.

Ông Đặng Quang Tấn - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế - cho biết, Bộ Y tế đã nhận được văn bản của TP.HCM và hiện đang xem xét đề nghị này. Nguyên tắc là thực hiện theo hướng dẫn lịch tiêm của nhà sản xuất và Bộ Y tế.

Ông Tấn cũng cho rằng đề nghị này nhằm mục tiêu đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, nhưng còn phải xem xét vì phụ thuộc hướng dẫn tiêm chủng của Bộ Y tế và lịch tiêm nên tuân thủ hướng dẫn chung. 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tiến hành nghiên cứu tại một số quốc gia và nhận thấy khoảng cách giữa 2 mũi tiêm với vaccine AstraZeneca nếu 8 - 12 tuần, sẽ đạt hiệu quả miễn dịch tốt nhất. Vì thế, hướng dẫn Bộ Y tế cũng quy định tiêm mũi 2 sau mũi một 8 - 12 tuần.

Liên quan vấn đề này, bác sĩ Trương Hữu Khanh - nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần Kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM - cho biết, việc rút ngắn khoảng cách 2 mũi tiêm AstraZeneca là điều nên làm trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại TP.HCM. 

Chuyên gia lý giải hiệu quả của vaccine AstraZeneca khi rút ngắn khoảng cách 2 mũi tiêm Ảnh 2
Bác sĩ Trương Hữu Khanh

Theo bác sĩ Khanh, thông tin hướng dẫn của nhà sản xuất vaccine AstraZeneca có thể tiêm 2 liều với khoảng cách 4 - 12 tuần, đặc biệt trong mùa dịch nên chích sớm. Giữ khoảng cách tiêm giữa 2 mũi là 8 - 12 tuần, TP.HCM sẽ tốn nhiều thời gian để hoàn thành đủ cả 2 liều cho người dân. Hơn thế, người dân phải mất ít nhất 2 tuần để cơ thể đạt được miễn dịch.

Bác sĩ Khanh cho biết: "Trong giai đoạn đầu, nhân viên y tế chỉ tiêm chủng với khoảng cách 2 mũi là 4 - 5 tuần. Vì vậy, người dân không nên quá lo lắng khi rút ngắn thời gian tiêm vaccine AstraZeneca mũi 2. Chúng ta cần tiêm phủ sớm để giảm các ca bệnh nặng và nhập viện".

Chia sẻ

Bài viết

Linh Chi

BÌNH LUẬN