saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sức khỏe

Hẹn hò online thời 4.0 và những điều cần biết giữa ranh giới 'được' và 'mất'

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Xã hội phát triển, song hành với đó là sự tiến bộ của công nghệ thông tin tác động đến mọi mặt của xã hội, trong đó có cả việc yêu đương của giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, ranh giới giữa “được” và “mất” trong việc hẹn hò online cũng rất mong manh.

Hẹn hò online thời 4.0 và những điều cần biết

Trao đổi với chúng tôi, Bác sĩ Phan Chí Thành - Bệnh viện Phụ sản Trung Ương, là một người có nhiều năm nghiên cứu về giáo dục giới tính cho biết, nếu là một người nhút nhát, không giỏi giao tiếp với người lạ hay thậm chí là mắc chứng lo âu xã hội nhưng bạn vẫn muốn được kết bạn hoặc yêu đương, thì hẹn hò online chính là giải pháp lý tưởng.

Hẹn hò online thời 4.0 và những điều cần biết giữa ranh giới 'được' và 'mất' Ảnh 1
Những điều cần biết về hẹn hò online thời 4.0.

Việc hẹn hò online cũng có những mối nguy cơ tiềm ẩn, lừa gạt, không an toàn. Tuy nhiên trên thực tế, nếu biết hẹn hò online đúng cách, thì điều này đôi khi còn có thể an toàn hơn hẹn hò trực tiếp.

Bác sĩ Thành chia sẻ, nhiều năm về trước khi các hình thức giao dịch qua Internet còn mới mẻ, mọi người đều không đặt niềm tin tưởng vào nó quá nhiều.

Tuy nhiên hiện tại, mọi người đã hoàn toàn có thể tạo ra một môi trường trên Internet với đấy đủ các tiện nghi như làm việc, giải trí, mua sắm... và việc hẹn hò online cũng không ngoại lệ.

Việc làm quen, hẹn hò online sẽ tạo điều kiện cho tình cảm phát triển từ từ. Có thể giúp hai người tránh được những quyết định và hành động bộc phát, như quan hệ tình dục khi chưa trang bị đủ kiến thức, làm tổn thương đối phương trong lúc mất kiểm soát.

Hẹn hò online thời 4.0 và những điều cần biết giữa ranh giới 'được' và 'mất' Ảnh 2
Hẹn hò online thời hiện đại ngày nay đem lại nhiều lợi ích nhưng cũng có những tác hại, nguy hiểm khó lường.

“Với những người có tiêu chuẩn cao thì việc tìm bạn bè hay đối tượng hẹn hò qua mạng sẽ giúp mở ra một thế giới rộng lớn hơn – nơi họ có thể dễ dàng tìm được người mình muốn, và giúp họ thể hiện bản thân một cách thoải mái hơn so với khi gặp mặt trực tiếp”, Bác sĩ Thành chia sẻ.

Với các trường hợp yêu xa, mạng xã hội internet online cũng là công cụ vô cùng quan trọng để kết nối vượt qua các rào cản địa lý mà giao tiếp thông thường không làm được.

“Tuy nhiên, sẽ là sai lầm khi cho rằng yêu đương qua mạng cũng như đi shopping online, bởi vì tình yêu không phải là thứ hàng hóa có thể mang ra trao đổi. Bạn cũng sẽ phải đối mặt với những rủi ro và bất cập của việc hẹn hò online”, Bác sĩ Thành cảnh báo.

Sự khác biệt giữa con người trên mạng internet và ngoài đời thực

Theo Bác sĩ Thành, cách một người thể hiện trên mạng không phải lúc nào cũng giống như tính cách thật của mọi người ngoài đời và ngược lại, cách chúng ta cảm nhận về một ngườitrên mạng đôi khi cũng khác với lúc hai người gặp mặt trực tiếp.

Hẹn hò online thời 4.0 và những điều cần biết giữa ranh giới 'được' và 'mất' Ảnh 3
Mỗi người trên mạng và ngoài đời đều có những biểu hiện khác nhau.

Bởi vậy, nếu đang muốn tiến xa hơn với ai đó, sẽ có những khoảnh khắc khiến ta cảm thấy bất ngờ.

Một trong số đó như phát hiện ra rằng ta chẳng có một chút rung cảm nào khi gặp người ấy ở ngoài đời - người mà ta từng nghĩ sẽ yêu họ ngay từ cái nhìn đầu tiên, hay là cách hành xử của họ khác xa so với cách họ thể hiện trên mạng.

“Mọi người thường ngồi trước máy tính và nói chuyện trong khoảng thời gian rảnh rỗi. Lợi ích của nó chính là việc chúng ta có đủ thời gian để bàn luận về các chủ đề, cũng như có thời gian để sửa tới lui cho mỗi đoạn tin nhắn - điều mà chắc chắn ta không thể làm khi gặp mặt trực tiếp.

Nếu nhắn tin với một người chưa từng gặp mặt, ta có thể dễ dàng gần gũi với họ hơn khi chưa có những yếu tố khác tác động vào như ngoại hình, cách nhìn nhau, trò chuyện trực tiếp, hay việc xem xét một người có kết nối hay hờ hững với bạn bè và gia đình của chúng ta.

Hẹn hò online thời 4.0 và những điều cần biết giữa ranh giới 'được' và 'mất' Ảnh 4
Ranh giới giữa "được" và "mất" trong việc hẹn hò online rất mong manh.

Chính vì vậy, những ảo tưởng về ai đó trong một mối quan hệ online thường dễ xảy ra hơn nhiều so với việc đi ra ngoài kia và tiếp xúc với một mối quan hệ thực tế”, Bác sĩ Thành cho biết.

Bác sĩ Thành chia sẻ về một trường hợp nam thanh niên 30 tuổi gặp phải tình huống dở khóc dở cười về chuyện tình online, “chỉnh ảnh quá đà”.

Theo đó, anh chàng đã gần 30 tuổi nhưng chưa từng yêu đương gì. Thông qua mạng xã hội, anh quen một cô gái có hình ảnh xinh đẹp và anh cảm thấy rất may mắn về điều đó.

Sau một thời gian yêu nhau, hai người quyết định gặp mặt trực tiếp nhưng anh chàng đã được một phen “vỡ mộng” và cảm thấy thất vọng khi cô gái có vẻ bề ngoài trông hoàn toàn khác. Không được xinh đẹp như trong hình. Thậm chí cách hành xử, ăn uống cũng chẳng dịu dàng, nhẹ nhàng như những gì cô thể hiện trước đó.

Nên thực hiện những dự định lớn một cách trực tiếp thay vì trông đợi vào online

Bác sĩ Thành nhận định, cố gắng không đầu tư quá nhiều vào những mối quan hệ bằng hình thức trực tuyến online, đặc biệt với những mối quan hệ bạn hy vọng có thể tiến tới thân mật hay nghiêm túc trong thời gian dài.

Hẹn hò online thời 4.0 và những điều cần biết giữa ranh giới 'được' và 'mất' Ảnh 5

Chỉ khi gặp mặt trực tiếp và thiết lập được mối quan hệ thực trong bối cảnh tổng thể cho 2 người chứ không dựa vào việc kết nối qua mạng Internet.

“Bắt đầu nói chuyện về việc tiến tới, đính hôn hay đám cưới ngay cả khi chưa gặp người đó ngoài đời là điều phi thực tế và bất cẩn. Hẳn những câu chuyện về lừa tình, lừa tiền qua mạng internet đã rất đỗi phổ biến với mỗi chúng ta.

Ta thường nghĩ rằng tình cảm đã vun đắp bấy lâu qua mạng sẽ không bị suy suyển bởi vẻ bề ngoài, nhưng thường thì ngược lại, chúng rất liên quan.

Cách thức chúng ta đối thoại cùng nhau, cách mà nhịp sống đôi bên đồng điệu với nhau hay không, và cách mà người kia kết nối với bạn bè và gia đình ta đều rất quan trọng và là một trong những yếu tố quyết định sự “ăn ý” giữa hai người”, Bác sĩ Thành khuyến cáo.

Làm sao để hẹn hò online an toàn?

Làm thế nào để hẹn hò online an toàn không chỉ là việc của những kẻ tội phạm hay các ban ngành quản lý. Điều này còn phụ thuộc vào việc ta đã có ý thức và những hành động tự bảo về bản thân mình hay chưa.

Hẹn hò online thời 4.0 và những điều cần biết giữa ranh giới 'được' và 'mất' Ảnh 6

Bác sĩ Thành nhận định, việc thủ phạm thực hiện việc theo dõi, quấy rối ai đó trên mạng thường dễ dàng hơn rất nhiều so với các hành động tự bảo vệ của mỗi người.

Chính vì vậy, ta luôn có nguy cơ gặp các rủi ro trên mạng bất kể mối quan hệ trực tuyến đang tham gia này chỉ là mới bắt đầu làm quen hay đã bước tới giai đoạn gần gũi hơn như hẹn hò, gắn kết.

“Hãy luôn làm những gì có thể để kiểm soát những mối nguy một cách khôn ngoan và bảo vệ bản thân mình. Không được chủ quan. Ngày nay cũng khá nhiều người chủ động lên mạng xã hội để tìm kiếm đối tác, đôi khi chỉ là những bạn tình đơn thuần và không có gắn bó về mặt tình cảm như tình 1 đêm.

Tuy nhiên có thể một số người lầm tưởng rằng mạng internet là nơi kín đáo, bạn có thể che dấu danh tính của mình, nên coi mạng internet là nơi để tìm kiếm và thoả mãn tình dục 1 cách dễ dàng và ngay lập tức.

Tuy nhiên có lẽ bạn cần xem xét lại và thận trọng hơn nữa bởi những nguy hiểm có thể ập đến bất cứ lúc nào. Tất cả các thông tin và hoạt động của mọi người trên mạng internet đều có những dấu vết để lại và kẻ xấu có thể lợi dụng nó để làm hại”, Bác sĩ Thành cho biết.

Bác sĩ Thành cũng khuyến cáo, nếu là người nhỏ tuổi vị thành niên, chưa trưởng thành, cần hết sức thận trọng, tốt nhất là không nên tìm kiếm tình yêu qua mạng.

“Không thể phủ nhận vài trò và niềm vui mà những cuộc hẹn hò “từ xa” mang đến cho mọi người, nhất trong thời điểm dịch bệnh phải ở nhà giãn cách và có nhiều mối lo. Khao khát kết nối, có người quan tâm, chia sẻ cũng khiến ta dễ dàng xích lại gần nhau hơn, mở lòng hơn với những người chưa từng gặp.

Nhưng hãy thật tỉnh táo và biết yêu đúng cách để không bị mất mát, tổn thất từ tiền bạc đến trái tim”, Bác sĩ Thành chia sẻ thêm.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN