saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sức khỏe

Hàng trăm ca viêm gan bí ẩn ở trẻ em trên khắp thế giới

Song Long
Chia sẻ

Hàng trăm trường hợp trẻ em mắc viêm gan bí ẩn được ghi nhận trên thế giới, trong đó có ít nhất 4 ca tử vong.

Tính đến ngày 1/5, WHO ghi nhận ít nhất 228 trường hợp trẻ em từ 20 quốc gia bị viêm gan cấp chưa rõ nguyên nhân được ghi nhận tại khoảng 20 nước ở châu Âu, Đông Nam Á, Tây Thái Bình Dương. Giới chức Indonesia ngày 2/5 ghi nhận 3 trẻ đã tử vong do mắc bệnh viêm gan cấp tính, làm số người chết toàn cầu vì căn bệnh này tăng lên ít nhất 4 trường hợp.

WHO lần đầu tiên được thông báo về các trường hợp này vào ngày 5/4 năm nay. 10 trường hợp đầu tiên được báo cáo là trẻ dưới 10 tuổi ở xứ Scotland của Vương quốc Anh. Hơn 100 trường hợp hiện đã được ghi nhận ở Anh.

Theo WHO, hiện adenovirus đang được xem là nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan cấp ở trẻ em. Tuy nhiên WHO không loại trừ các tác nhân khác và vẫn đang điều tra.  

Còn trong một tuyên bố, CDC Mỹ cũng khẳng định adenovirus có thể là nguyên nhân gây ra các ca bệnh đã được báo cáo, nhưng không loại trừ cả yếu tố môi trường.  

Adenovirus thường lây lan khi tiếp xúc gần, qua các giọt bắn và bề mặt. Có hơn 50 loại adenovirus, hầu hết gây cảm lạnh, nhưng cũng có nhiều bệnh khác.

Theo CDC Mỹ, adenovirus 41 được biết đến là loại virus gây bệnh viêm dạ dày ruột ở trẻ em, song ít được cho là nguyên nhân gây bệnh viêm gan ở trẻ khỏe mạnh. Tuy nhiên, một cuộc điều tra đã loại trừ các yếu tố phơi nhiễm phổ biến khác, trong đó có Covid-19; virus viêm gan A, B và C; viêm gan tự miễn và bệnh Wilson.

Một báo cáo từ CDC Mỹ cho thấy không có mối liên hệ nào giữa các trường hợp trẻ em mắc viêm gan bí ẩn ở Alabama và Covid-19. Tất cả trẻ này đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và cũng không có tiền sử nhiễm Covid-19. Nôn và tiêu chảy là những triệu chứng ban đầu phổ biến nhất của căn bệnh này. Khám lâm sàng cho thấy, những trẻ em này đều bị vàng mắt, gan to, vàng da. Tất cả các bệnh nhân đến từ các vùng khác nhau của tiểu bang và không có mối liên hệ dịch tễ học nào giữa các trường hợp này.

Tất cả bệnh nhân đều có kết quả xét nghiệm dương tính với adenovirus, 6 người có kết quả dương tính với virus Epstein-Barr và 4 người nhiễm enterovirus/rhinovirus.  

Trong khi đó, theo CDC Mỹ, các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm gan bí ẩn có thể bao gồm sốt, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn, đau bụng, nước tiểu sẫm màu, phân màu nhạt, đau khớp và vàng da.

Chiều 3/5, đại diện Cục Y tế dự phòng thuộc Bộ Y tế cho biết đã nắm được các số liệu liên quan bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân xảy ra ở trẻ nhỏ từ các tổ chức quốc tế như WHO và CDC của Mỹ.

Hiện Cục Y tế dự phòng đang triển khai chủ động theo dõi sát sao và có biện pháp đáp ứng nhanh khi có ca bệnh xâm nhập. Đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN