Sức khỏe

Hà Nội: Sức khỏe 18 trẻ từ 2-6 tháng tuổi bị tiêm nhầm vaccine Covid-19 đã ổn định

An Chi
Chia sẻ

Vào ngày 3/11, 18 trẻ độ tuổi từ 2 đến 6 tháng ở huyện Quốc Oai (Hà Nội) đến trạm y tế xã tiêm vaccine nhưng bị tiêm nhầm vaccine phòng Covid-19 Pfizer.

Đêm 4/11, Sở thông tin và truyền thông TP Hà Nội gửi báo cáo của Sở Y tế Hà Nội về sự cố tiêm chủng vaccine với đối tượng là trẻ nhỏ xảy ra trên địa bàn huyện Quốc Oai.

Theo đó, vào ngày 3/11, Trạm y tế xã Yên Sơn (Quốc Oai, Hà Nội) đã tổ chức tiêm phòng vaccine 5in1 cho trẻ em từ 2 tháng tuổi đến 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, cán bộ và Trạm y tế xã Yên Sơn tiêm nhầm vaccine Pfizer cho 18 trẻ trên địa bàn xã.

Hà Nội: Sức khỏe 18 trẻ từ 2-6 tháng tuổi bị tiêm nhầm vaccine Covid-19 đã ổn định Ảnh 1
18 trẻ từ 2-6 tháng tuổi bị tiêm nhầm vaccine Covid-19. Ảnh minh họa

Ngay sau khi nhận được thông tin, Thành phố đã chỉ đạo khẩn trương chuyển toàn bộ các bé bị tiêm nhầm vaccine đến bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn – cơ sở chuyên khoa đầu ngành về nhi của Thành phố để được chăm sóc y tế trong điều kiện tốt nhất. 

Sở Y tế Hà Nội cũng báo cáo Bộ Y tế và tham vấn ý kiến chuyên môn của các giáo sư hàng đầu trong nước, các chuyên gia y tế của tổ chức Y tế Thế giới và UNICEF. Các chuyên gia hàng đầu của Bệnh Viện Nhi Trung ương đã trực tiếp thăm khám cho các bé.

Hiện tại, tình trạng sức khỏe của các bé đều ổn định. Có 9 trong 18 cháu sốt trên 38 độ C, một số bé có biểu hiện sưng đỏ nơi tiêm, nhưng đây đều là những phản ứng thông thường sau tiêm. Rất may không có trường hợp nào sốc phản vệ. Các bé đều có sức khỏe bình thường, có bố mẹ chăm sóc trực tiếp tại bệnh viện. 

UBND huyện Quốc Oai nhận định, đây là sự cố rất nghiêm trọng. Huyện Quốc Oai đã có chỉ đạo, yêu cầu Trung tâm y tế huyện và Trạm y tế xã Yên Sơn đình chỉ dây tiêm gồm 4 cán bộ y tế và đình chỉ công tác đối với cán bộ y tế trực tiếp tiêm, để xem xét trách nhiệm và rà soát lại các quy trình tiêm chủng vaccine cho trẻ em.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng đã chỉ đạo rà soát lại toàn bộ quy trình tiêm chủng trên địa bàn Hà Nội, tuyệt đối không để những tình huống tương tự xảy ra.

Chia sẻ

Bài viết

An Chi

BÌNH LUẬN