Sức khỏe

Cách thức hoạt động của vaccine Pfizer và Moderna đối với cơ thể

Linh Chi
Chia sẻ

Saostar - Cho tới nay, có 2 loại vaccine COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech và Moderna dùng công nghệ mRNA được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê duyệt.

Ngày 30/04/2021, WHO phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine Moderna của Mỹ, bảo chứng vaccine này an toàn và hiệu quả. Đây cũng là vaccine phòng COVID-19 thứ 5 được phê duyệt tại Việt Nam.

Còn vaccine COVID-19 với 2 mũi tiêm của Pfizer đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê chuẩn đầy đủ, và trở thành loại vaccine đầu tiên được cấp phép tại nước này.

Cho tới nay, đây là 2 loại vaccine dùng công nghệ mRNA được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê duyệt.

WHO cho biết, lợi ích của vaccine ngừa COVID-19 sản xuất theo công nghệ mRNA vượt trội so với nguy cơ viêm cơ tim cực kỳ hiếm gặp sau tiêm vaccine.

Theo đó, ThS.BS. Đức Anh - Bác sĩ nội trú Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Giảng viên Đại học Y Hà Nội - đã chia sẻ đoạn clip ngắn trên trang TikTok giải thích chi tiết hơn về cơ chế hoạt động của vaccine mRNA.

COVID-19 tương tự như nhiều loại virus khác, nó sử dụng một loại protein trên bề mặt để gắn vào và xâm nhập vào tế bào của con người. 

Chỉ có các kháng thể tương thích với protein của COVID-19 mới có thể ngăn không cho virus bám vào. Vaccine COVID-19 mRNA dạy hệ miễn dịch của con người tạo ra các kháng thể này. Vậy làm thế nào để vaccine mRNA làm được điều đó? 

Cách thức hoạt động của vaccine Pfizer và Moderna đối với cơ thể Ảnh 1

mRNA là một vật liệu di truyền hướng dẫn các tế bào của cơ thể chúng ta sản xuất protein. Trong vaccine COVID-19, một lớp các hạt chất béo sẽ bao bọc và bảo vệ mRNA và giúp mRNA được các tế bào chuyên biệt của hệ miễn dịch - tế bào tua hấp thụ. 

Sau khi vào trong các tế bào tua, mRNA không đi vào nhân tế bào và không tương tác với ADN mà nó vẫn nằm trong tế vào chất với các phân tử mRNA khác, và chờ đợi để chuẩn bị tạo ra các enzym mà cơ thể chúng ta cần. 

Các "nhà máy" của tế bào dịch mã mRNA của vaccine COVID-19 và sử dụng mã đó để tạo ra các protein. Các protein này sau đó rò rỉ khỏi tế bào, chúng xuất hiện trên bề mặt của tế bào tua tạo thành các gai. 

Tế bào tua sau đó di chuyển đến một hạch bạch huyết gần đó và trình diện các protein trên bề mặt của nó cho các tế bào khác của hệ thống miễn dịch. 

Trong số các tế bào miễn dịch, tế bào T hỗ trợ sẽ phối hợp và huyến luyện tế bào B cách tạo ra kháng thể phù hợp nhất với protein bề mặt của virus. Còn tế bào T độc sẽ bị kích thích bởi các mảnh protein và t.ấn công trực tiếp, giết chết tế bào nhiễm virus. 

Sau khi tiêm vaccine, nếu chúng ta tiếp xúc với COVID-19 thì hệ miễn dịch của chúng ta đã sẵn sàng. Cơ thể sẽ nhận ra COVID-19 ngay lập tức dẫn đến phản ứng vô hiệu hóa và tiêu diệt nó thậm chí trước khi chúng ta mắc bệnh. 

Nhiều người sau khi tiêm vaccine sẽ có các phản ứng từ nhẹ đến mạnh: sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, nhức đầu, buồn ngủ hoặc đau/sưng tại chỗ tiêm. Điều này cũng thể hiện hiệu quả của vaccine trong việc giúp đỡ cơ thể chuẩn bị sẵn sàng chống lại COVID-19. 

Chia sẻ

Bài viết

Linh Chi

Video

TikTok

BÌNH LUẬN