Sức khỏe

Bộ Y tế cho phép tiêm trộn 2 loại vaccine Moderna và Pfizer, nhưng chỉ trong trường hợp bất khả kháng

Linh Chi
Chia sẻ

Saostar - Bộ Y tế khuyến cáo, trong trường hợp bất khả kháng khi nguồn cung vaccine COVID-19 mũi 1 đã tiêm không đủ để tiêm mũi 2 thì có thể sử dụng vaccine khác để tiêm mũi 2.

Tối 8/9, Bộ Y tế có thông báo cho phép sử dụng vaccine Pfizer tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 bằng Moderna và ngược lại.

Thông báo này được Bộ Y tế đưa ra sau khi phiên họp ngày 8/9 của Hội đồng tư vấn chuyên môn về sử dụng vaccine. Theo thông báo này, Bộ Y tế cho rằng xuất phát từ tình hình thực tế, nhu cầu sử dụng vaccine COVID-19 nhằm mục đích tăng độ bao phủ, tiêm sớm và đúng lịch để phòng chống dịch.

Theo đó, trong trường hợp bất khả kháng khi nguồn cung vaccine COVID-19 mũi 1 đã tiêm không đủ để tiêm mũi 2 thì có thể sử dụng vaccine khác để tiêm mũi 2. Cụ thể: 

Nếu tiêm mũi 1 là vaccine AstraZeneca thì có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine Pfizer hoặc vaccine Moderna.

Nếu tiêm mũi 1 bằng vaccine Moderna thì có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine Pfizer và ngược lại.

Ảnh minh họa

Theo Bộ Y tế, thời gian qua, do tình hình khan hiếm vaccie nói chung nên nhiều quốc gia đã nghiên cứu và sử dụng các liệu trình tiêm kết hợp 2 loại vắc-xin cùng công nghệ hoặc khác công nghệ sản xuất, căn cứ theo loại vaccine sẵn có tại từng thời điểm, như tiêm vaccine vector virus với vaccine mRNA, hoặc tiêm 2 loại vaccine mRNA của các nhà sản xuất khác nhau...

Những ngày qua, TP.HCM thông báo người đã tiêm mũi 1 là vaccine Moderna có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine Pfizer, nếu đồng ý. Đây được cho là giải pháp mới của TP.HCM để giải quyết tình trạng thiếu hụt vaccine Modena. Với những người đã tiêm trộn 2 loại vaccine, Bộ Y tế cũng khuyến cáo nên giám sát chặt chẽ hơn để đề phòng biến chứng.

Theo Bộ Y tế, để thực hiện Chiến lược vaccine COVID-19, đến nay Việt Nam đã tiếp nhận nhiều loại vaccine được sản xuất theo các công nghệ khác nhau như công nghệ vector (do Astra Zeneca sản xuất, hoặc Sputnik V), công nghệ mRNA (do Pfizer, Moderna sản xuất), công nghệ bất hoạt (vaccine do Sinopharm sản xuất). Đồng thời, hiện nay các nhà sản xuất cũng đang nghiên cứu phát triển một số loại vaccine bằng những công nghệ khác nhau.

Chia sẻ

Bài viết

Linh Chi