Sức khỏe

Bình Phước thông tin chính thức về trường hợp bé trai 12 tuổi tử vong sau tiêm vaccine phòng Covid-19

Minh Hoàng
Chia sẻ

Theo Hội đồng chuyên môn, nguyên nhân bé trai tử vong do sốc phản vệ độ 4 trên cơ địa nhạy cảm, tình trạng sốc nặng kéo dài dẫn đến thiếu máu và tổn thương cơ tim (viêm cơ tim), phổi, thần kinh và các cơ quan khác.

Ngày 1/12, Sở Y tế Bình Phước đã thông tin chính thức về trường hợp bé trai 12 tuổi ở xã Tân Lợi (huyện Đồng Phú) tử vong sau tiêm vaccine phòng Covid-19. 

Theo đó, Sở Y tế Bình Phước đã họp hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá về trường hợp này. Buổi họp có sự tham gia của Sở Y tế Bình Phước, Viện Pasteur TP.HCM, Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM, Bệnh viện Đa khoa Bình Phước và Bệnh viện Quân dân y 16.

Cụ thể, trường hợp tai biến sau tiêm chủng được xác định là cháu Đ.T. (SN 2008, ở ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú). 

Bình Phước thông tin chính thức về trường hợp bé trai 12 tuổi tử vong sau tiêm vaccine phòng Covid-19 Ảnh 1
Ảnh minh họa

Trước đó, khoảng 14h ngày 29/11, T. được mẹ đưa ra Trạm Y tế xã Tân Lợi để tiêm vaccine phòng Covid-19. Đến khoảng 15h30, nhân viên y tế tiêm cho cháu Đ.T. theo đúng quy trình.

Sau khi tiêm xong, cháu T. được đưa ra khu vực riêng để theo dõi 30 phút. Đến khoảng 16h, sức khỏe không có biểu hiện gì bất thường, nên cháu T. được trở về nhà và nhân viên y tế đã hướng dẫn theo dõi sức khỏe, căn dặn nếu có biểu hiện bất thường thì thông báo ngay cho Trạm Y tế và đưa ra cơ sở y tế gần nhất.

Khoảng thời gian từ 17h đến 18h30 ngày 29/11, sau khi ăn tối, cháu T. bị nôn và đi cầu, có biểu hiện mệt, không thở được. Gia đình đưa cháu vào giường nghỉ ngơi. Đến khoảng 19h, gia đình đưa cháu T đến Bệnh viện Quân dân y 16.

Tại đây cháu được chẩn đoán sốc phản vệ độ 3, nhịp thở 34 lần/ phút, huyết áp 70/40 mmHg, SPO2 90%, gọi hỏi đáp ứng kém. 

Đến 1h10 ngày 30/11 thì được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước trong tình trạng tỉnh, mệt nhiều, thở nhanh nông, mạch 79 lần/phút, huyết áp 100/60mmHg và được cho thở oxy 5 lít/ phút, truyền Natriclorua 0.9% 500ml.

Do bệnh nhân chuyển biến xấu, có dấu hiệu viêm cơ tim cấp nên đến 2h15 ngày 30/11, cháu T. được chuyển tuyến lên Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM. Khoảng 5h cùng ngày, cháu T. tử vong.

Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vaccine phòng Covid-19 của Sở Y tế Bình Phước kết luận nguyên nhân tử vong của cháu T. là do sốc phản vệ mức độ 4 trên cơ địa bệnh nhân nhạy cảm, tình trạng sốc nặng kéo dài dẫn đến thiếu máu và tổn thương cơ tim, phổi, thần kinh và các cơ quan khác.

Cũng theo hội đồng chuyên môn, vaccine được sử dụng tiêm ngừa cho bé T. là Comirnaty/Pfizer-BioNTech (lô FK0888) có hạn dùng đến tháng 2 năm 2022. 

Xã Tân Lợi được phân bổ 300 liều tiêm cho trẻ từ 12 - 15 tuổi trên địa bàn. Trong đó, đã sử dụng hết 204 liều, còn 96 liều đang bảo quản tại Trạm Y tế xã. Trừ trường hợp tai biến của bé T., 203 trẻ cùng tiêm lô vaccine trên không ghi nhận phản ứng.

Chia sẻ

Bài viết

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN