Sức khỏe

Bé trai 3 tuổi nuốt phải viên pin cúc áo khiến thực quản bị bỏng nặng

Kim
Chia sẻ

Saostar - Bé trai P.T (SN 2018, ở Tiền Giang) nuốt phải viên pin cúc áo được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh trong tình trạng nuốt viên pin cúc áo, khiến thực quản bỏng nặng. Bé liên tục nhợn ói, khóc thét.

Ngay sau khi tiếp nhận, Bác sĩ Lê Đức Lộc và ê kíp tức tốc xét nghiệm Covid-19 cho bé và soi gắp viên pin kẹt ngay cơ thắt thực quản trên trong đêm 25/9.

Bé trai 3 tuổi nuốt phải viên pin cúc áo khiến thực quản bị bỏng nặng Ảnh 1
Bé nuốt phải viên pin cúc áo khiến thực quản bị bỏng nặng. (Ảnh BVCC).

Qua nội soi, bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố đã gắp được viên pin kẹt ngay cơ thắt thực quản trên của bé. Chính viên pin là điều khiến trẻ nóng rát sau xương ức, liên tục nhợn ói và khóc thét trước đó, trong lúc cả nhà hoang mang không biết trẻ đã nuốt thứ gì vào họng.

Bác sĩ Trần Dư Khương, khoa Hồi sức ngoại, chia sẻ: "Đường thở của bé đang phù nề phản ứng, đường ăn bỏng, đã loét hẹp hết 1/3 trên thực quản, bé đang được đặt sonde hỗng tràng theo dõi, nguy cơ hoại tử, nhiễm trùng rất cao...".

Bé trai 3 tuổi nuốt phải viên pin cúc áo khiến thực quản bị bỏng nặng Ảnh 2
Bé được điều trị tích cực tại bệnh viện. (Ảnh BVCC).
Bé trai 3 tuổi nuốt phải viên pin cúc áo khiến thực quản bị bỏng nặng Ảnh 3
Loại pin mà bé nuốt phải. (Ảnh BVCC).

Theo bác sĩ Khương, những viên pin bé nuốt thường thấy trong các vật dụng phổ biến ở nhiều gia đình như thiết bị điều khiển từ xa, nhiệt kế, máy đo đường, đồng hồ, đồ chơi... Khi nuốt phải pin cúc áo có thể gây bỏng mô nghiêm trọng và thương tật suốt đời trong vòng ít nhất 2 giờ.

Khi loại pin này "mắc kẹt" trong cơ thể, nó có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm tổn thương các động mạch chính hoặc tử vong.

Bác sĩ khuyến cáo gia đình có trẻ nhỏ cần chú ý kiểm tra các thiết bị hoạt động bằng pin và đảm bảo rằng chúng nằm ngoài tầm tay của trẻ em. Vì một lần vô tình nuốt phải có thể dẫn đến các biến chứng suốt đời.

Chia sẻ

Bài viết

Kim

BÌNH LUẬN