saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sức khỏe

Bé trai 10 tuổi tự nhét thỏi nam châm và kẹp giấy vào dương vật

Phương Linh
Chia sẻ

Do dị vật lớn, nhọn nên việc thực hiện thủ thuật tương đối khó khăn. Ê kíp y bác sĩ đã nỗ lực, cố gắng hết sức để dị vật được lấy ra an toàn.

Thông tin trên báo Thanh Niên Online, bé trai T. M.Q. (10 tuổi, ở Thủ Đức, TP.HCM) được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 với tình trạng rỉ nước tiểu liên tục.

Trước đó, cha của Q. phát hiện cháu bé có dáng đi bất thường, đi dạng chân sang hai bên và rất chậm. Qua kiểm tra, người cha thấy bé rỉ nước tiểu liên tục ở đầu dương vật, đồng thời bé than tiểu đau nhiều nên đưa bé Q. đến bệnh viện thăm khám.

Trên đường đến bệnh viện, bé Q. thừa nhận có nhét thỏi nam châm hình trụ và kẹp giấy vào dương vật trước đó khoảng 4 tiếng.

Dị vật đã rỉ sét được lấy ra từ vùng niệu đạo của bệnh nhi. 

Liên quan đến vụ việc này, Thạc sĩ - bác sĩ Phan Tấn Đức, Bệnh viện Nhi Đồng 2, cho biết: Bệnh nhân được thăm khám và chụp X-quang ghi nhận hình ảnh dị vật cản quang ở vùng niệu đạo sau. Ngay khi có kết quả X-quang, cháu Q. được nhập viện và soi niệu đạo cấp cứu trong phòng mổ để lấy dị vật. Do dị vật lớn, nhọn nên việc thực hiện thủ thuật tương đối khó khăn. Nhờ sự cố gắng của ê kíp y bác sĩ, dị vật đã được lấy ra an toàn.

Sau khi lấy dị vật ra, cháu Q. được đặt ống thông tiểu để niệu đạo nghỉ ngơi, sau 5 ngày cháu Q. được rút ống thông tiểu và xuất viện.

Cùng trao đổi với báo Tiền Phong, bác sĩ Phan Tấn Đức cho hay, dị vật đường tiết niệu ở trẻ em rất hiếm gặp và thường gặp ở độ tuổi bắt đầu dậy thì. Một số các trường hợp trẻ tự nhét dị vật vào đường tiểu (nam) và nhét vào âm đạo ở nữ. Nguyên nhân có thể do rối loạn tâm thần, tình cờ, kích thích tình dục và đặc biệt là tò mò. Hầu hết trẻ thường lo sợ và xấu hổ khi thừa nhận với cha mẹ.

Dị vật đường tiết niệu nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời có thể gây ra nhiễm trùng tiểu, thủng niệu đạo, thủng bàng quang, sỏi niệu… ảnh hưởng về sau rất nặng nề. Ở lứa tuổi dậy thì, trẻ có sự thay đổi lớn về tâm sinh lý làm trẻ rất tò mò và nhạy cảm. Vì vậy, trong những trường hợp này, gia đình cần quan tâm, chia sẻ và cảm thông với trẻ, tránh làm trẻ lo lắng, xấu hổ, mặc cảm. Cha mẹ có thể đưa trẻ đi khám tâm lý khi cần thiết.

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN