saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sức khỏe

Sức khỏe

Bé trai 10 tuổi mắc Covid-19 bị sốc tim nguy kịch, trở về từ lằn ranh sinh tử

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận và điều trị thành công ca bệnh trẻ mắc Covid-19 cấp tính nguy kịch, có diễn tiến nặng vì viêm cơ tim tối cấp.

Theo TS.BS Phan Hữu Phúc – Phó Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 Trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương, đơn vị này vừa điều trị thành công cho bé trai 10 tuổi M.Q ở Quảng Ninh mắc Covid-19 nguy kịch, sốc tim, viêm cơ tim tối cấp.

Bệnh nhi Covid-19 đầu tiên được thực hiện lọc máu hấp phụ và ECMO tại Bệnh viện Nhi Trung ương. (Ảnh: BVCC).

Theo lời kể của chị N.T.N (mẹ bé), 4 ngày trước khi nhập viện, con có biểu hiện sốt cao 39 độ, gia đình test nhanh dương tính với SARS-CoV-2.

Tuy nhiên vì tâm lý chủ quan, nghĩ rằng chỉ sốt nhẹ và nhanh bình phục nên gia đình không đưa cháu đi khám. Đến khi thấy bệnh nhi mệt mỏi, khó thở, tím tái người, gia đình mới đưa đi viện thì được các bác sĩ thông báo là rất nguy kịch.

“Lúc đó vợ chồng tôi tôi mới bàng hoàng, tâm trí không nghĩ được gì hết ngoài cầu mong cho cháu được bình an, tất cả nhờ cậy hết vào các bác sĩ”, mẹ bệnh nhi tâm sự.

TS. BS Đào Hữu Nam – Trưởng khoa Điều trị tích cực, Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ, bé được đưa đến viện trong tình trạng sốt cao, mệt mỏi, khó thở, suy hô hấp – tuần hoàn.

Tiền sử cháu khỏe mạnh bình thường, không có bệnh nền hay biểu hiện gì đặc biệt.

Lúc này, một loạt tình huống được các bác sĩ đặt ra. Bệnh nhi đã có đợt nhiễm SARS-CoV-2 nên tình trạng sốc, tổn thương cơ tim nặng, có thể là trong bệnh cảnh của hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C) nhưng cũng có thể do một đợt nhiễm virus cấp tính khác gây ra.

Trước tình hình cấp bách, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiến hành phối hợp nhiều biện pháp như thở máy, lọc máu bằng quả lọc hấp phụ. Bên cạnh giúp hỗ trợ điều chỉnh các vấn đề về nội môi, kiểm soát dịch, biện pháp này giúp loại bỏ các yếu tố trung gian gây viêm (như các cytokine) trong trường hợp mắc các bệnh lý nặng do Covid-19 gây ra, từ đó giúp toàn trạng của bệnh nhân dễ dàng tiến triển hơn.

Sau khi bệnh nhân điều trị hồi sức ban đầu theo hướng trên, trong 1-2 ngày đầu, bệnh nhân khá ổn định và tiên lượng tốt lên, nhưng sau đó bệnh nhân lại bất ngờ diễn biến nặng hơn. Các bác sĩ đã quyết định cho bệnh nhi chạy ECMO với hy vọng sẽ giữ lại sự sống cho bé.

Trải qua nhiều ngày căng thẳng, cuối cùng bệnh nhi cũng vượt qua giai đoạn nguy kịch, vượt qua lằn ranh mong manh của sự sống.

Theo thông tin từ TS. BS Đào Hữu Nam – Trưởng khoa Điều trị tích cực, Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương, tổng số ngày cháu Q.T.Đ được lọc máu là 5 ngày, thở máy trong 15 ngày và ECMO 8 ngày, sau giai đoạn nguy hiểm đó, bệnh nhân đã được cai ECMO và tập thở bình thường trở lại.

Sau một thời gian điều trị, hồi sức, các bác sĩ đánh giá tình trạng của bệnh nhi đã khá ổn định, khả năng hồi phục tương đối tốt, chức năng tim đã cải thiện rõ. Toàn trạng dần ổn định lại bình thường. Hiện tại, bé đã được chuẩn bị cho xuất viện và tiếp tục được hẹn khám lại định kỳ theo chuyên khoa tim mạch.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN