saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sức khỏe

Bé gái 4 tuổi hiến tủy xương cứu sống chị gái đang bị suy tủy xương giai đoạn cuối

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương vừa ghép tế bào gốc tạo máu (ghép tuỷ), thành công cứu sống bé gái V.A. (11 tuổi, ở Hà Nội), bị suy tủy xương giai đoạn cuối. Người cho V.A tuỷ chính là em gái 4 tuổi của bé.

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết bố của bé chia sẻ, tháng 11 năm 2021, V.A. bỗng dưng nổi một vài nốt chấm đen trên khuôn mặt. Tuy nhiên, lúc đó gia đình nghĩ đó là vết tím bình thường có thể do con bị dị ứng.

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân. (Ảnh: BVCC).

Mọi thứ trở nên trầm trọng khi một tháng sau đó các nốt chấm đen xuất hiện nhiều hơn, kèm theo đó là tình trạng bé bị chảy máu chân răng rất nhiều.

Lúc này, gia đình mới cho V.A. đi khám tại một bệnh viện gần nhà. Các xét nghiệm tại đây cho thấy bé bị suy giảm 3 dòng máu ngoại vi (hồng cầu, bạch cầu hạt và tiểu cầu), phải nhập viện truyền máu điều trị 1 tuần tại bệnh viện. Khoảng 10 ngày sau xuất viện bé lại xuất hiện chảy máu chân răng không cầm được.

Đến tháng 12/2021, V.A. được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương, thời điểm nhập viện trẻ đã rơi vào tình trạng nặng. Sau khi làm các xét nghiệm cận lâm sàng bé V.A được chẩn đoán suy tủy xương, kèm xuất huyết não.

TS.BS. Nguyễn Thị Mai Hương – Trưởng khoa Huyết học lâm sàng, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết suy tủy xương là tình trạng giảm sinh các tế bào máu ở tủy xương dẫn đến tình trạng trẻ bị thiếu máu, chảy máu do xuất huyết và sốt do nhiễm trùng.

Nguyên nhân có thể do bẩm sinh hoặc mắc phải, nếu không được điều trị kịp thời trẻ có thể tử vong do thiếu máu nặng, xuất huyết não hoặc nhiễm vi khuẩn, virus nặng.

Các bác sĩ nhận định, cách chữa trị duy nhất cho căn bệnh của V.A. là ghép tế bào gốc (ghép tủy). Vì vậy, các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra người thân của V.A để tìm ra người phù hợp để hiến tủy cho bé.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, bé V.A. đã được làm xét nghiệm hòa hợp mô (HLA) và được tìm thấy hòa hợp HLA với em ruột 4 tuổi của mình chính là người duy nhất có thể cứu sống bé V.A.

Việc cấy ghép cũng gặp khó khăn khi bé V.A thường xuyên bị nhiễm trùng, phụ thuộc hoàn toàn vào tuyền máu và kháng sinh. 

Tháng 2/2022, tính mạng của bé V.A chỉ còn được tính bằng ngày, các bác sĩ đã khẩn trương tiến hành các bước theo đúng quy trình để thực hiện ca ghép tủy nhanh nhất cho bé V.A..

“Em gái là người có tủy phù hợp nhất nhưng việc thu hoạch tủy xương của cô em để truyền cho chị gái khá khó khăn. Vì em mới chỉ 4 tuổi (nặng 15 kg) cân quá nhỏ so với chị gái 11 tuổi (cân nặng 41kg). Chúng tôi phải tiến hành lấy máu từ tuỷ xương và lấy thêm cả máu ngoại vi của em gái V.A thì mới đủ truyền cho chị gái.

Rất may mắn nhờ sự chuẩn bị kỹ càng trước ghép cùng như sự phối hợp chặt chẽ của nhiều chuyên khoa như: Huyết học lâm sàng, Huyết học xét nghiệm, Ngân hàng máu, Hồi sức Ngoại, Dược…Ca ghép tuỷ diễn ra thành công tốt đẹp, cả 2 chị em đều ổn định sức khỏe và hồi phục tốt”, Bác sĩ Hương cho biết.

Sau ghép tế bào gốc, V.A được theo dõi đặc biệt chống thải ghép tại khoa Hồi sức Ngoại. Khoảng 1 tháng sau khi nhận được tủy từ em gái ruột, bé V.A được chuyển đến Khoa Huyết học Lâm sàng để tiếp tục theo dõi và điều trị. Sau 30 ngày ghép tuỷ, sức khỏe của V.A đã ổn định, số lượng bạch cầu tăng dần.

Gần 2 tháng sau ghép, tủy mới đã phát triển trong cơ thể bệnh nhi đạt đến 94%. Các xét nghiệm cho kết quả trong giới hạn bình thường, V.A được ra viện trong niềm hạnh phúc của gia đình và các y bác sĩ. Từ nay, bé sẽ hoàn toàn khỏi bệnh và có cuộc sống như những trẻ bình thường khác.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN