Sức khỏe

Bất ngờ trước nghiên cứu mới về hiệu quả của các loại vaccine Covid-19 8 tháng sau khi tiêm

Song Long
Chia sẻ

Cả ba loại vaccine Covid-19 đang được cấp phép ở Mỹ là Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson vẫn cho phản ứng miễn dịch mạnh mẽ 8 tháng sau tiêm đủ liều mà không cần liều tăng cường.

Nghiên cứu được công bố mới đây trên Tạp chí Y học New England phân tích các dấu hiệu miễn dịch cụ thể được tìm thấy trong máu của những người được tiêm vaccine Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy các dấu hiệu ở mức độ tế bào cho thấy cả 3 loại vaccine này đều tạo ra sự bảo vệ lâu dài và mạnh mẽ trước bệnh nặng.

Phân tích cũng gợi ý về sự khác biệt trong cách vaccine tạo ra kháng thể - với kháng thể từ Pfizer và Moderna tăng đột biến và sau đó giảm đi nhanh chóng, trong khi kháng thể từ Johnson & Johnson bắt đầu ở mức thấp hơn nhưng vẫn ổn định hơn theo thời gian.

Tiến sĩ Dan Barouch, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Virus và vaccine tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess, cho biết: “Đến tháng thứ 8, có thể so sánh các phản ứng kháng thể của 3 loại vaccine".

Vaccine Pfizer và Moderna sản xuất dựa trên công nghệ mRNA, trong khi Johnson & Johnson sử dụng công nghệ vector virus. Hai công nghệ này thúc đẩy các loại phản ứng miễn dịch khác nhau.

Các nhà khoa học sử dụng kháng thể (protein chống lại virus trong máu) để đánh giá vaccine đang hoạt động. Nhưng kháng thể chỉ là một phần của phản ứng miễn dịch tổng thể của cơ thể.

Nghiên cứu mới này là một trong những công trình đầu tiên so sánh trực tiếp không chỉ các kháng thể mà còn cả các tế bào T trên cả ba loại vaccine. Tế bào T cũng là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch và có thể bảo vệ lâu dài hơn ngay cả sau khi các kháng thể mất dần.

Tiến sĩ Todd Ellerin, giám đốc phụ trách bộ phận bệnh truyền nhiễm của South Shore Health, cho biết: “Chúng tôi nghĩ các kháng thể thường có liên quan hơn trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng, còn các tế bào T có liên quan đến việc tiêu diệt virus qua đó ngăn bệnh nặng”.

“Các phản ứng của tế bào T có thể góp phần bảo vệ vaccine chống lại bệnh nghiêm trọng. Cả loại 3 loại vaccine đều cho thấy phản ứng của tế bào T tương đối ổn định trong 8 tháng", tiến sĩ Barouch nói.

Tiến sĩ Ellerin cho rằng hiệu giá kháng thể trung hòa càng cao, bạn càng được bảo vệ chống lại nhiễm bệnh. "Tôi nghĩ đó là lý do tại sao việc tiêm hai liều mRNA có lợi thế hơn so với liều duy nhất Johnson & Johnson trong việc ngăn ngừa lây nhiễm", ông nói đồng thời nhấn mạnh, đối với khả năng ngăn ngừa bệnh nặng đó lại là câu chuyện hoàn toàn khác và cả 3 vaccine đều đang làm tốt.

Về việc tiêm vaccine mũi tăng cường, nghiên cứu nhấn mạnh thực tế thậm chí 18 tháng sau đại dịch, không có một thử nghiệm nào có thể đo lường hoàn hảo mức độ bảo vệ của một người trước Covid-19.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN