Sức khỏe

3 triệu chứng phát ban cảnh báo nguy cơ nhiễm biến thể Omicron

Song Long
Chia sẻ

Ho dai dẳng, sốt cao, mất vị giác hoặc khứu giác vẫn là các triệu chứng phổ biến nhất của Covid-19.

Một loạt các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Omicron có xu hướng gây bệnh nhẹ hơn các biến chủng khác, với nguy cơ nhập viện thấp hơn từ 50 đến 70% so với Delta. Song, các chuyên gia cho rằng chúng ta nên để ý đến tình trạng phát ban trên da, bởi đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đã mắc Omicron.

Phát ban dạng “tổ ong” thường xuất hiện đột ngột dưới dạng các nốt sần và gây ngứa dữ dội ở lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân. Nhiễm Covid-19 có thể dẫn đến phát ban, nhất là trẻ nhỏ. 

Loại thứ hai giống như phát ban nhiệt nổi lên khắp cơ thể, đặc biệt là ở khuỷu tay, đầu gối, mu bàn tay và bàn chân. Bác sĩ David Lloyd ở London (Anh) cho biết ông từng gặp khoảng 15% thanh niên mắc Omicron bị phát ban dạng “gai nhiệt” như thế này, kèm thêm các triệu chứng mệt mỏi, đau đầu và chán ăn.

Trường hợp cuối cùng là phát ban tương tự như bệnh Lupus ban đỏ. Một số bệnh nhân cho biết các mảng ban có màu tím hoặc đỏ và nhô khỏi bề mặt da, trông như vết sưng ở những người mắc hội chứng “ngón chân Covid”. 

Hiện tại, các triệu chứng phổ biến nhất của Omicron bao gồm: chảy nước mũi, khô/ngứa cổ họng, nhức đầu, mệt mỏi, hắt hơi, đau lưng dưới, đau nhức cơ và đổ mồ hôi ban đêm. 

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN