Sức khỏe

Suốt 2 năm không thể ăn trọn vẹn một miếng cháo, nữ bệnh nhân được phẫu thuật cứu sống sau gần 9 tiếng

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Suốt 2 năm nay, chị H. không ăn được trọn vẹn một miếng cháo, cứ ăn vào là nôn. Cơ thể của chị suy kiệt, liên tục phải vào viện để nong thực quản, đặt sonde và truyền dịch. Các y bác sĩ đã phẫu thuật cắt bỏ và tạo hình lại toàn bộ đường tiêu hóa, cứu sống nữ bệnh nhân sau gần 9 tiếng.

Theo người nhà nữ bệnh nhân chia sẻ, cách đây 2 năm, do căng thẳng trước áp lực cuộc sống, người mẹ của 4 đứa con đã chọn con đường giải thoát bằng việc uống 200ml hóa chất tẩy rửa bồn cầu, phải vào Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.

Suốt 2 năm không thể ăn trọn vẹn một miếng cháo, nữ bệnh nhân được phẫu thuật cứu sống sau gần 9 tiếng Ảnh 1
Các bác sĩ đã thực hiện thành công ca phẫu thuật sau 9 giờ. (Ảnh: BVCC).

Tại thời điểm đó, bệnh nhân rất nặng, với các biến chứng cấp tính của chất độc gây thủng đường tiêu hóa đã được phẫu thuật qua cơn hiểm nghèo.

Trong suốt 2 năm qua, do hậu quả của chất độc, bệnh nhân bị hẹp toàn bộ thực quản và dạ dày ở ngay dưới ngã ba hầu họng, phải nong thực quản liên tục hàng tuần tại Bệnh viện Bạch Mai.

Tuy vậy bệnh nhân cũng chỉ uống được từng thìa nước cháo và rất đau đớn khi nuốt. 6 tháng gần đây bệnh nhân hoàn toàn không nuốt được, phải đặt ống sonde mũi bơm nước cháo để sống cho qua ngày.

Bệnh nhân rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng nặng, cơ thể suy kiệt, mọi sinh hoạt cá nhân đều phải có sự hỗ trợ của người thân.

Các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cắt toàn bộ thực quản và dạ dày, sau đó tạo hình lại đường tiêu hóa trên cho bệnh nhân. Đây là cứu cánh duy nhất cho người bệnh vào lúc này.

Ngày 18/10, TS.BS Trần Mạnh Hùng - Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện Bạch Mai) cùng ekip đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Ca mổ kéo dài gần 9 giờ, không ít những khó khăn trong quá trình phẫu thuật nhưng cuối cùng ca mổ đã thành công.

Ngày thứ 8 sau mổ bệnh nhân đã có thể ăn uống qua đường miệng. Ngày 29/10, sau mổ 11 ngày bệnh nhân phục hồi tốt, ăn uống trở lại bình thường và được xuất viện.

Chia sẻ về ca phẫu thuật hy hữu này, một bác sĩ trong ekip cho biết, trong quá trình mổ, khó khăn đối với bệnh nhân bỏng thực quản do hóa chất là ranh giới giải phẫu không còn, thực quản nằm trong trung thất cạnh các mạch máu lớn, khí quản.

Khó khăn thứ 2 đối với những bệnh nhân này là phần thực quản bị tổn thương ở ngay dưới ngã ba hầu họng, không còn một vị trí nào lành.

Khi đặt vấn đề phẫu thuật để bệnh nhân ăn lại được phải có 3 yếu tố: Một là miệng nối phải đảm bảo an toàn; Hai là cái thực quản mới tạo hình phải đủ dài; Và ba là khi bệnh nhân ăn không được trào ngược.

Vì vậy quyết định tạo hình lại toàn bộ đường tiêu hóa trên bằng hồi - đại tràng phải là an toàn và hiệu quả hơn cả cho trường hợp này.

Đánh giá về ca bệnh này, TS.BS Trần Mạnh Hùng - Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện Bạch Mai) nhấn mạnh:

“Phẫu thuật thực quản và dạ dày do bỏng hóa chất ăn mòn là một trong những phẫu thuật hiếm gặp, ngoài Việt Nam chỉ có 1 vài nước trên thế giới ghi nhận trong y văn, nhưng cũng chưa có trường hợp nào tổn thương nặng nề và phức tạp như trường hợp này.

Thành công của ca bệnh này là nhờ sự phối hợp hiệu quả, đầy trách nhiệm giữa các thầy thuốc, giữa các đơn vị, khoa phòng trong bệnh viện”.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN