Theo Tiền Phong, bên lề cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, Thứ trưởng Công Thương, Đỗ Thắng Hải trao đổi thông tin về vụ việc các sản phẩm của Công ty cổ phần Acecook và Công ty Thiên Hương bị các nước thu hồi vừa qua. Thứ trưởng Hải cho biết, Bộ Công Thương đã báo cáo Thủ tướng kết quả ban đầu về vụ việc này.
Bộ Công Thương đã yêu cầu và đã nhận được báo cáo của các doanh nghiệp và Ban An toàn thực phẩm TP.HCM, khẳng định 2 doanh nghiệp tuân thủ các quy định pháp luật Việt Nam.
Ông cho biết, hiện quy định ngưỡng cụ thể về chất ethylene oxide giữa các quốc gia không giống nhau. Ví dụ, Ireland đánh giá ethylene oxide là vượt ngưỡng nhưng lại thấp hơn so với Mỹ.
"Không phải tất cả sản phẩm khi xuất sang EU bị thu hồi, mà chỉ lô sản phẩm có trong thông báo của cơ quan chức trách Ireland và Na Uy bị thu hồi. Các nước cũng chưa thống nhất trong quy định về chất Ethylene oxide (EO) trong thực phẩm", Lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết.
Trả lời trên tờ Vietnam+, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công Thương cần có thêm thời gian cùng Bộ Y tế kiểm tra các sản phẩm của doanh nghiệp trong tuân thủ các quy định an toàn thực phẩm thế nào, chất lượng sản phẩm sản xuất ở Việt Nam có đáp ứng được hay không.
Tuy nhiên, do dịch bệnh và cần sự phối hợp với các bộ, ngành nên cần thời gian và khi có kết quả, Bộ Công Thương sẽ thông tin cụ thể.
“Qua thực tế, chắc chắn cần những quy định cụ thể hơn với chất ethylene oxide trong các quy định liên quan tới sản xuất, thực phẩm. Bộ Công Thương khuyến cáo các doanh nghiệp khi xuất khẩu vào thị trường nào thì phải nghiên cứu kỹ thị trường đó, tuân thủ các quy định của nước xuất khẩu.
Hiện doanh nghiệp cũng chưa xác định được ethylene oxide nhiễm vào sản phẩm từ đâu. Các cơ quan chức năng cũng đang kiểm tra, xác minh làm rõ.
Tới đây, bộ sẽ rà soát, mở rộng lấy mẫu của nhiều doanh nghiệp khác để kiểm tra xem có dư lượng chất độc hại trong sản phẩm hay không”, Thứ trưởng Công Thương, Đỗ Thắng Hải trả lời trên Vietnam+.