saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Triệu chứng kéo dài này ở tai xuất hiện ở 1/5 người từng nhiễm Covid-19

Song Long
Chia sẻ

Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi nghiên cứu ứng dụng ZOE COVID (Anh quốc) cho thấy 19% hoặc 1/5 người gặp khó khăn về thính giác do ù tai.

Sau khi bị nhiễm Covid-19, rất khó để biết rõ khi nào virus hoàn toàn không ảnh hưởng tới sức khỏe của người nhiễm.

Trong khi một số người khỏi bệnh, theo ước tính của WHO, 10 đến 20% những người bị ảnh hưởng có các triệu chứng kéo dài vài tuần và vài tháng sau khi nhiễm Covid-19.

Các chuyên gia y tế đã phát hiện ra một số triệu chứng tồn tại trong vài tuần và vài tháng sau nhiễm Covid-19. Một trong những triệu chứng như vậy có liên quan đến tai.

Ù tai

Ù tai là khi bạn cảm thấy ù tai hoặc các tiếng ồn khác ở một hoặc cả hai tai mà không phải do bất kỳ âm thanh bên ngoài nào gây ra. 

Theo báo cáo sức khỏe, nếu không có Covid-19, chứng ù tai chủ yếu xảy ra ở người lớn tuổi. Nó không phải là một bệnh, mà là một triệu chứng hoặc hậu quả của bất kỳ tình trạng bệnh lý nào khác.

Do thường xuyên có những tiếng động lạ, người bệnh trở nên khó khăn trong cuộc sống hàng ngày, trong nhiều trường hợp, ù tai làm cản trở khả năng nghe bên ngoài của người đó.

Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi nghiên cứu ứng dụng ZOE COVID (Anh quốc) cho thấy 19% hoặc 1/5 người gặp khó khăn về thính giác do ù tai.

"Đối với một số người, tình trạng ù tai chỉ kéo dài vài ngày và hầu hết mọi người, hơn 50% cho biết họ vẫn gặp phải một số dạng ù tai dạng nhẹ hoặc vừa trong vài tuần hoặc vài tháng sau đó", người đồng sáng lập ZOE, Giáo sư Tim Spector, nói với truyền thông. "Chúng tôi đã nghe câu chuyện từ các đồng nghiệp chuyên về tai mũi họng ho biết số người bị ù tai sau khi nhiễm Covid-19 gia tăng".

Những người bị ù tai nghe thấy những âm thanh từ tiếng gầm rú đến tiếng rít. Những âm thanh này chỉ có thể nghe được đối với người bị ảnh hưởng và nó chặn khả năng nghe bên ngoài của họ. 

Ngoài ù tai, có một số triệu chứng khác kéo dài vài tháng hay gặp ở những người từng nhiễm Covid-19 gồm mệt mỏi, khó thở, thiếu tập trung, không thể ngủ đúng giấc, ho, đau ngực, khó nói, đau cơ, trầm cảm, sốt, mất khứu giác và vị giác.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN