Trang Medical Xpress vừa qua đưa tin về nghiên cứu mới cho thấy cafe có thể là giải pháp dinh dưỡng tốt cho những người có quả thận không khỏe, ngăn biến chứng bệnh tiểu đường. Thậm chí, kết quả khảo sát cho thấy cà phê còn là thức uống tốt giúp những người bình thường ngăn ngừa các dạng tổn thương thận.
Cụ thể, kết quả nghiên cứu dựa trên 80.000 người ở Hà Lan cho thấy lợi ích bắt đầu được ghi nhận với mức khiêm tốn 1 ly cà phê mỗi ngày. Tuy nhiên, lợi ích đã tăng lên ở mức 2 ly, 3 ly và tối đa ở mức 4 ly. Nghiên cứu cho biết uống trên 4 ly không giúp tăng thêm giá trị nào liên quan đến sức khỏe thận.
Đáng chú ý, nghiên cứu mới chỉ dựa trên loại cà phê thuần túy nhất là cà phê đen không đường. Nhiều khuyến nghị để phát huy tối qua lợi ích của cà phê, tốt nhất uống nó càng ít đường càng tốt, lượng sữa, kem thêm vào nên vừa phải.
Trước đó, tác động bất ngờ của cà phê ở thận cũng được các nhà khoa học từ tổ hợp y khoa John Hopkins Medicine (Mỹ) chứng minh. Cụ thể, nghiên cứu chỉ ra uống 1 ly cà phê một ngày sẽ giúp làm giảm nguy cơ tổn thương thận cấp tính (AKI).
Các nhà khoa học Mỹ cho rằng các hợp chất hoạt tính sinh học trong cà phê - kết hợp với caffeine - đã giúp cải thiện quá trình tưới máu và sử dụng oxy trong thận, loại bỏ các phân tử gây hại, giúp thận duy trì một hệ thống ổn định hơn.