Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, cho biết trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận thêm 2 bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn lợn, trong đó có 1 người tử vong.
Bệnh nhân thứ nhất vừa ghi nhận mắc liên cầu khuẩn lợn là nam 48 tuổi, quê huyện Ba Vì. Bệnh nhân tham gia giết mổ lợn bệnh, trong quá trình giết mổ, bệnh nhân không sử dụng biện pháp bảo hộ.
Sau giết mổ lợn 2 ngày, bệnh nhân xuất hiện sốt cao, rét run, mệt mỏi, đau cơ, đau mỏi người, buồn nôn, nôn.
Một ngày sau đó, bệnh nhân xuất hiện ban xuất huyết vùng đầu và trên cơ thể nên được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì, chẩn đoán theo dõi nhiễm khuẩn huyết do liên cầu lợn.
Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Quân y 105 để điều trị. Sau đó, bệnh nhân tử vong với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn.
Trường hợp thứ hai là bệnh nhân nữ, 43 tuổi, huyện Chương Mỹ, bệnh nhân làm nghề bán thịt lợn tại chợ Đông Phương Yên.
Bệnh nhân xuất hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn, ý thức kém, lơ mơ và được người nhà đưa vào Bệnh viện Quân y 103 điều trị.
Tại đây, bệnh nhân được lấy mẫu dịch não tủy nuôi cấy và kết quả dương tính với vi khuẩn liên cầu lợn (Streptococcus suis).
Theo CDC Hà Nội, từ đầu năm 2023 đến nay, Hà Nội đã có 5 ca mắc bệnh này, trong đó có 1 ca tử vong; trong khi cùng kỳ năm ngoái không ghi nhận ca mắc.
Sau khi ăn 10 con vật tưởng như vô hại, người phụ nữ nhập viện cấp cứu khẩn
Bệnh liên cầu lợn do vi khuẩn Streptococcus suis (S.suis) gây ra là bệnh lây truyền từ động vật sang người và có thể gây tử vong.
Người bệnh thường có triệu chứng lâm sàng nặng, phải điều trị trong thời gian dài, chi phí điều trị lớn và thường để lại biến chứng không phục hồi sau khi khỏi bệnh.
Các bác sĩ khuyến cáo, để phòng tránh bệnh, không ăn các thực phẩm như tiết canh, nem chua, nem chạo... chưa được nấu chín.
Không chỉ ăn tiết canh, thịt tái sống, mà ngay cả việc tiếp xúc với lợn ốm, lợn chết cũng có nguy cơ khiến cho người giết mổ lợn bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn thông qua các tổn thương, các vết trầy xước trên da.