Các loại thịt là thực phẩm không thể thiếu trong tháp dinh dưỡng nhằm xây dựng và duy trì cơ thể khỏe mạnh. Thịt giàu protein chất lượng cao, giúp bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng tốt hơn.
Tuy nhiên, các nghiên cứu cho rằng thịt cũng nguy hiểm vì chứa lượng sắt dư thừa, nhiều chất béo no, cũng như các chất tồn dư do thức ăn gia súc mang lại.
Những thói quen ăn thịt không lành mạnh này sẽ gây nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, cuối cùng dẫn đến việc rút ngắn tuổi thọ:
Tất cả các bữa ăn trong ngày đều có thịt, không ăn rau và trái cây
Ăn thịt cả ba bữa trong ngày sẽ gây gánh nặng cho các cơ quan trong cơ thể, tuy có chứa chất đạm và chất sắt nhưng thịt cũng rất giàu chất béo. Việc ăn quá nhiều chất béo và thiếu chất xơ dễ dẫn đến táo bón và cuối cùng là tăng nguy cơ mắc bệnh u.ng thư đại trực tràng.
Do đó, việc bổ sung rau, trái cây giàu chất xơ và vitamin là việc cần thiết để giữ cơ thể khỏe mạnh.
Thịt mỡ
Lượng thịt mỡ thích hợp là khoảng 4 miếng/bữa, giúp chỉ số mỡ máu và vóc dáng đều đảm bảo ở mức bình thường, khỏe mạnh. Tuy nhiên, ăn nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe.
Nếu ăn cùng lúc nhiều thịt mỡ, cơ thể thực sự rất khó hấp thụ, nó sẽ gây ra hiện tượng khó tiêu và cuối cùng cơ thể sẽ tự sinh ra phản ứng tiêu chảy để tống khứ mỡ thừa ra ngoài.
Ngoài ra còn gây béo phì hoặc cholesterol cao. Thịt mỡ chứa nhiều axit béo no, nếu thường xuyên ăn thịt mỡ rất dễ tăng nguy cơ mắc bệnh mỡ máu. Mỡ máu cao có thể gây ra các bệnh tim mạch và mạch máu não.
Ăn nhiều thịt đỏ
Theo một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, Viện Dinh dưỡng thuộc Trường ĐH Harvard, bất cứ loại thịt gì, thịt bò, lợn hay cừu, dù mỗi tuần chỉ ăn một lượng nhỏ cũng làm tăng 13% nguy cơ mắc các bệnh như đột quỵ và bệnh tim mạch.
Nếu mỗi ngày ăn các loại thịt đỏ hoặc các loại thực phẩm chế biến từ thịt đỏ như xúc xích, giăm-bông hay đồ hộp thì nguy cơ mắc các bệnh sẽ không dưới 20%.
Do đó, các nhà dinh dưỡng khuyên nên thay thế thịt trong khẩu phần ăn hàng ngày bằng các loại rau quả, sản phẩm sữa đã tách bơ, thịt gia cầm và cá (loại cá không béo như cá tra, cá ba sa).
Chế độ ăn uống bao gồm chất kháng tinh bột, thức ăn chứa nhiều cacbon-hydrat có thể giúp con ngời làm tan mỡ và giảm bớt ảnh hưởng của thịt đỏ lên các nhiễm sắc thể.
Thịt chiên giòn thay vì thịt luộc, hấp
Thịt chiên giòn trông đẹp mắt và hấp dẫn hơn rất nhiều. Tuy nhiên, thịt chiên giòn khiến dinh dưỡng bị phá hủy, không tốt cho sức khỏe.
Khi dầu được đun nóng ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra các chất acrolein rất có hại cho sức khoẻ. Nếu hấp thụ trong thời gian dài, nó có thể ảnh hưởng đến mắt, mũi, đường hô hấp và nghiêm trọng hơn là gây kích ứng niêm mạc dạ dày dẫn đến u tuyến tiền liệt.
Đồng thời, thành phần chất béo chứa nhiều trong các thực phẩm chiên rán là nguyên nhân gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình hoạt động của insulin, gây ra mất cân bằng lượng đường trong cơ thể và dễ dẫn đến bệnh tiểu đường.
Trong khi đó, thịt luộc hoặc hấp sẽ làm giảm được những tác hại trên.
Thịt hun khói
Thịt hun khói có chứa benzopyrene - chất gây u.ng thư rất nguy hại. Nếu chiên thực phẩm như chân giò hun khói, thịt hun khói cũng có một vi lượng nitrat amoni sẽ sản sinh ra chất gây u.ng thư.
Bên cạnh đó, lạp xưởng cũng là món ăn gây hại cho sức khỏe và có khả năng gây bệnh u.ng thư cao.
Thói quen của nhiều bà nội trợ thường chiên rán lạp xưởng để ăn với xôi và bán mì nhưng đây là một điều rất có hại cho sức khỏe và có khả năng gây u ác tính. Trong thành phần của dinh dưỡng của lạp xưởng được chế biến từ thịt lợn tươi mới, để duy trì được lâu dài, người ta phải cho vào một tỷ lệ chất chống thối nhất định trong quá trình sản xuất - chất sodium nitrat.
Thịt chế biến sẵn
Thịt chế biến sẵn rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày bởi không chỉ ngon mà còn vô cùng tiện lợi, ví dụ hư xúc xích, giăm-bông, thịt xông khói, lạp xường,…
Tuy nhiên hàm lượng muối trong thịt chế biến sẵn rất cao, thực phẩm nhiều muối sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, không có lợi cho việc hấp thụ các chất dinh dưỡng khác của cơ thể. Đặc biệt những thực phẩm như thịt xông khói cũng chứa nitrosamine.
Việc tiêu thụ thực phẩm có chứa nitrosamine trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ u.ng thư.
Thịt đóng hộp
Nghiên cứu của Ủy ban Nghiên cứu U.ng thư Thế giới chỉ ra rằng, các loại thịt chế biến sẵn và đóng hộp có liên quan trực tiếp đến u.ng thư. Chưa kể, các loại thịt chế biến sẵn dễ làm từ các loại thịt không đảm bảo.
Hầu hết các loại thực phẩm được đóng gói trong các lọ nhôm rồi mới được nấu chín để đảm bảo độ tươi. Tuy nhiên, nhôm sẽ dễ dàng hòa tan vào thực phẩm trong quá trình này, từ đó tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc nhôm.
Một số ý kiến cho rằng, lớp nhựa tráng bên trong sẽ ngăn cản nhôm hòa tan, thế nhưng ngược lại, nó giúp giải phóng các gốc kim loại khi đun nóng và đóng gói.